Cân nặng và chiều cao của trẻ luôn là vấn đề mà các bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào cũng đều quan tâm. Ngoài gen di truyền, chế độ dinh dưỡng thì luyện tập thể thao cũng là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến chiều cao của trẻ. Nếu cho trẻ tập luyện các môn thể thao tăng chiều này sẽ giúp trẻ “bứt phá” chiều cao hiệu quả.

Phần lớn trẻ em Việt Nam sinh ra đều có chiều dài trên 50cm tương đương với các trẻ em sinh ra tại các quốc gia khác trên thế giới. Song, từ 3 tuổi trở lên, khoảng cách chiều cao của trẻ em Việt Nam cách biệt dần và dần bị trẻ em thế giới bỏ xa.

Nếu mẹ biết nắm bắt các giai đoạn tăng trưởng chiều cao của trẻ kết hợp với luyện tập thể thao cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao sẽ giúp trẻ có chiều cao vượt trội.

1.Tập luyện thể dục thể thao ảnh hưởng đến chiều cao như thế nào

Theo một số chuyên gia thì mức độ hoạt động thể chất dường như là yếu tố quyết định quan trọng cho quá trình tạo xương. Các mô xương cũng giống các mô khác, phù hợp với các hoạt động thể chất hàng ngày thông thường.

Tập luyện thể dục thể thao hợp lý giúp tăng cường sức khỏe chung, điều hòa hoạt động của hệ nội tiết, trong đó có tuyến giáp, tuyến yên. Từ đó, hệ nội tiết tiết các kích thích tố tăng trưởng GH giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền. Đồng thời, kích thích sự phát triển của tế bào xương, từ đó tăng chiều dài của xương.

2.Các môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả nhất

2.1. Bơi lội – môn thể thao tăng chiều cao lý tưởng

Bơi lội bộ môn thể thao giúp trẻ tăng chiều cao và phát triển toàn diện nhất. Khi luyện tập bộ môn thể thao này sẽ giúp tất cả cơ bắp làm việc và tác động lớn tới sự tăng trưởng chiều cao và vóc dáng của trẻ:  Vai rộng, eo thon, thân hình trở nên mảnh dẻ và tăng chiều cao cho trẻ.

Bơi lội giúp sản xuất hormone tăng trưởng đáng kể của cơ thể, cải thiện khả năng tăng chiều cao của con người. Oxit nitric và lactate là 2 yếu tố chính của sự tiết hormone tăng trưởng.

Bơi lội khiến cơ thể sẽ được kéo giãn tối đa, các khớp xương linh hoạt hơn

Bơi lội được xem là bộ môn thể thao lý tưởng giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu

Bơi lội còn tốt cho hệ tim mạch, tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai, ngực, tăng mức năng lượng và giúp hoạt động của phổi tốt hơn.

Đây bộ môn thể thao phát triển chiều cao đặc biệt hiệu quả, nếu mẹ cho trẻ làm quen và tập luyện bộ môn càng sớm càng tốt. Ngay từ khi còn là một thiếu niên hay trong tuổi dậy thì trẻ đã tập luyện bộ môn này thì trẻ sẽ có nhiều cơ hội sở hữu một chiều cao lý tưởng.

Và ngay cả khi đã hết tuổi dậy thì, trẻ vẫn có thể tiếp tục bộ môn này để giúp bạn phát triển chiều cao và tăng sức khỏe, sự dẻo dai cho cơ thể.

2.2 Đạp xe

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cho trẻ đạp xe từ sớm sẽ có lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Đặc là đi xe đúng cách từ 3-6 giờ/tuần một cách thường xuyên sẽ giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả.

Đạp xe là một trong những bộ môn tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả dễ thực hiện nhất hiện nay

Đạp xe bộ môn thể thao quen thuộc dễ tập cải thiện chiều cao hiệu quả

Đạp xe là bộ môn thể thao đơn giản ai cũng có thể thực hiện, có tác dụng kích thích tăng trưởng chiều cao rất hiệu quả. Mỗi lần trẻ duỗi chân đạp xe, chân trẻ sẽ được kéo dài ra hơn so với mức bình thường.

Khi trẻ thực hiện động tác đạp xuống thì chân giãn thẳng để với tới bàn. Kiên trì tập luyện đạp xe đều đặn, thường xuyên và đúng cách chân sẽ dài ra trông thấy sau một thời gian.

2.3 Môn bóng rổ

Bóng rổ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt là giúp trẻ tăng chiều cao mạnh mẽ. Chơi bóng rổ, trẻ phải tập luyện các động tác như: nhảy cao tranh bóng, nhảy ném bóng, chuyền bóng và tranh cướp bóng dưới rổ khiến toàn bộ cơ thể trẻ phải hoạt động, các khớp xương được giãn nở, khiến xương và sụn khớp được kéo dài và phát triển tốt hơn.

 Bóng rổ môn thể thao lý tưởng giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội

Tập luyện bóng rổ khiến các khớp xương được giãn nở, khiến xương và sụn khớp được kéo dài và phát triển tốt hơn.

Bóng rổ còn khiến cho hệ tim mạnh và hô hấp của trẻ hoàn thiện tốt hơn, giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn. Ngoài ra, chơi bóng rổ còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phối hợp và làm việc theo nhóm.

2.4 Nhảy dây tăng chiều cao

Nhảy dây là bộ môn đơn giản nhưng có kích thích sự tăng trưởng và phát triển chiều cao ở trẻ cực kỳ hiệu quả. Bộ môn này thích hợp với các bạn nữ.

Nhảy dây giúp kéo giãn cơ thể, kích thích sự phát triển của các tế bào xương làm xương dài ra, làm tăng sinh hormone tăng trưởng. Từ đó giúp trẻ phát triển chiều cao.

Nhảy dây giúp kéo giãn cơ thể tăng chiều cao cho trẻ

Bộ môn thể thao phổ biến giúp tăng trưởng chiều cao

Nhảy dây tăng chiều cao cần đến sự vận động của toàn bộ cơ thể. Khi thực hiện các động tác nhảy lên nhảy xuống, khi đó cơ thể nhất là phần xương sống và chân phải co giãn liên tục. Tác động giúp các mô xương giãn nở, tăng sự dẻo dai, tăng sự sản sinh của sụn xương giúp xương dài ra.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những người thực hiện nhảy dây thường xuyên có mật độ xương khớp tốt hơn những người không luyện tập.  Ngoài ra, nhảy dây còn giúp giảm cân, cơ thể thon gọn hơn.

Nhảy dây là bộ môn dễ tập và phù hợp với mọi lứa tuổi và được tập luyện nhiều hơn ở giới nữ. Hiệu quả tăng chiều cao rõ ràng nhất của bộ môn này là vào tuổi dậy thì.

2.5 Chạy bộ tăng chiều cao

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chạy bộ đúng cách sẽ giúp cơ thể sản xuất ra hormone tăng trưởng (HGH). Nên chạy bộ ít nhất 3 lần/tuần để cơ thể vận động và kích thích ra đủ lượng hormone từ đó thúc đẩy việc tăng chiều cao.

Chạy bộ không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ tăng trưởng chiều cao hiệu quả

Chạy bộ đúng cách sẽ kích thích cơ thể sản sinh một lượng lớn hormone tăng trưởng (HGH)

Chạy bộ thường xuyên, đều đặn ở tốc độ cao sẽ sinh ra nhiều hormone tăng trưởng hơn. Chạy đúng cách làm cơ thể khỏe mạnh, xương chắc và sự phát triển dài ra của xương.

Chạy bộ còn giúp bạn có một trái tim khỏe, tăng cường sức đề kháng để phòng chống lại bệnh tật. Đây chính là bộ môn thể thao tăng chiều cao một cách tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

2.6 Bóng chuyền

Một trong các môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả đó là môn bóng chuyền. Khi chơi bóng chuyền, bạn phải thực hiện các động tác : vươn vai, chạy, bật nhảy…

Những động tác này sẽ kích thích xương, cơ bắp và tăng cường cơ lưng, cơ bụng, cơ vai. Nhờ đó mà các cơ và xương trở nên dẻo dai, săn chắc hơn.

Chơi bóng chuyền giúp kích thích sự phát triển của các mô sụn một cách hiệu quả và ảnh hưởng tích cực đến sự hình thành xương, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển chiều cao

Bóng chuyền kích thích sự phát triển của các mô sụn một cách hiệu quả và ảnh hưởng tích cực đến sự hình thành xương

Trong khi chơi bóng chuyền, bạn phải thực hiện những cú nhảy cao để có thể đập, chuyền hoặc chặn một quả bóng chuyền của đội bạn. Bật nhảy khiến toàn bộ các cơ hoạt động liên tục, xương cột sống được kéo dài, các đĩa đệm giữa các khớp được mở rộng tối đa.

Từ đó kích thích sự phát triển của các mô sụn một cách hiệu quả và ảnh hưởng tích cực đến sự hình thành xương, tạo điều kiện cho sự phát triển chiều cao của bạn.

Bóng chuyền là môn thể thao tăng chiều cao cần nhiều thể lực nên không phù hợp với những trẻ còn quá nhỏ.  Độ tuổi phù hợp để bắt đầu chơi bộ môn này là khi trẻ 10 tuổi “giai đoạn vàng” tăng trưởng chiều cao.

2.7 Môn thể thao Cầu Lông

Cầu Lông là bộ môn thể thao đòi hỏi người chơi phải đồng thời di chuyển toàn bộ cơ thể: tay chân, cơ bắp, bằng các động tác kỹ thuật như: Nhảy thường xuyên, nghiêng cơ thể, di chuyển quanh sân, xoay thân…

Tập cầu lông một trong các môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả nhất

Chơi cầu lông sẽ kích thích sụn phát triển, đặc biệt là sụn đầu gối, từ đó giúp chiều cao phát triển

Động tác nhảy lên để đập cầu sẽ kích thích sụn phát triển, đặc biệt là sụn đầu gối. Đồng thời, khi thực hiện động tác nhảy, cơ thể  sẽ không bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của Trái đất nữa. Từ đó, giúp quá trình hình thành xương từ sụn diễn ra suôn sẻ, tạo điều kiện cho sự phát triển chiều cao mạnh mẽ hơn.

2.8 Tập xà đơn

Kết quả nghiên cứu của chuyên gia giáo dục thể chất cho rằng, luyện tập xà đơn cho trẻ sẽ giúp trẻ tối ưu tăng trưởng chiều cao và thân hình khi trưởng thành.

Theo kinh nghiệm hơn 300 năm nghiên cứu về phát triển thể chất cho trẻ từ các chuyên gia thể chất hàng đầu thế giới thì việc đu xà đơn 5 phút mỗi ngày sẽ thúc đẩy tối đa sự phát triển chiều cao ở trẻ.

Tập xà đơn giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu nhất

Tập xà đơn cho trẻ là bài tập phát triển chiều cao tốt cho trẻ

Cường độ đu xà sẽ thay đổi theo sự phát triển của trẻ theo mức độ tăng dần để phát triển toàn diện các nhóm cơ. Đu xà đơn cũng khá đơn giản, ban đầu trẻ chỉ cần bật cao rồi đu người lên trên xà. Sau đó dần dần nâng mức xà cao hơn, bật càng cao thì càng tốt.

Bộ môn này giúp kéo giãn cột sống, tăng cường sức mạnh cho các cơ vùng lưng của trẻ. Rèn luyện cho bé thực hiện đu xà đơn mỗi sáng khi ngủ dậy từ 3-5 phút để phát huy tối đa sự phát triển của hệ xương.

Trẻ từ từ 01 tuổi đã có thể tập bộ môn này, tuy nhiên cần có sự theo dõi sát sao từ phụ huynh. Độ tuổi thích hợp nhất để tập bộ môn này là từ 3-4 tuổi.

3. Một số lưu ý để đạt hiệu quả tăng chiều cao nhanh và tối ưu hơn

  • Tập luyện thường xuyên, đều đặn và kiên trì
  • Kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học
  • Ngủ sớm trước 22h giờ, ngủ đủ và sâu giấc để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển chiều cao
  • Bổ sung đầy đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày
  • Bổ sung các vi chất thiết yếu cho sự phát triển của xương và chiều cao: canxi, vitamin K2 và vitamin D3

Trên đây, là các bộ môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả, dễ thực hiện mà cha mẹ nào cũng nên biết. Tập luyện các môn thể này không chỉ giúp trẻ có được chiều cao tối ưu và còn tăng cường sức khỏe, sức đề kháng giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Hotline 1900.588836