Vitamin K2 – hướng đi mới trong điều trị đái tháo đường

Đái tháo đường là bệnh lý có tỷ lệ mắc đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng. Trong đó, đái tháo đường typ 2 chiếm 90% tổng số ca bệnh. Chi phí điều trị đái tháo đường là một con số không nhỏ. Việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đái tháo đường từ chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

Điều trị đái tháo đường – gánh nặng kinh tế

Thống kê của liên đoàn đái tháo đường quốc tế IDF năm 2017, toàn thế giới có 435 triệu người bị bệnh đái tháo đường. Như vậy cứ 11 người thì có 1 người bị bệnh đái tháo đường.

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu của bệnh viện nội tiết TW năm 2012, tỷ lệ mắc đái tháo đường là 5,42%. Chi phí điều trị đái tháo đường rất lớn. Ước tính nếu tất cả bệnh nhân đái tháo đường được điều trị thì mỗi năm cần 12.500 tỷ đồng.

Bệnh đái tháo đường đang tăng tới mắc độ báo động. Và Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức để ngăn chặn căn bệnh này.

điều trị đái tháo đường có chi phí đắt đó, mang lại gánh nặng kinh tế cho xã hội

Bệnh đái tháo đường là gì và biến chứng

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính. Triệu chứng đái tháo đường là tăng glucose máu do thiếu hoặc giảm tác dụng của insulin.

Insulin là hormon do tế bào beta đảo tụy tiết ra có vai trò làm giảm nồng độ glucose trong máu.

Đái tháo đường typ 2 là do suy giảm chức năng tế bào beta và giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Từ đó dẫn tới thiếu insulin trong máu và tăng đường huyết.

Bệnh nhân đái tháo đường nếu không được duy trì mức đường huyết bình thường có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề trên các cơ quan: thận, mắt, thần kinh. Đặc biệt là biến chứng trên tim và mạch máu như bệnh mạch vành, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.

Nếu không điều trị đái tháo đường sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Tác dụng của vitamin K2 trong điều trị đái tháo đường?

Vitamin K là một vi chất quan trọng với cơ thể. Phát hiện về vitamin K là giải thưởng Nobel Y học – Sinh lý học năm 1943 của hai nhà khoa học Henrik Dam (Đan Mạch) và Edward Adelbert Doisy (Đại học Saint Louis – Mỹ).

Bên cạnh tác dụng đông máu, những năm gần đây nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả giảm tỷ lệ mắc đái tháo đường typ 2 khi bổ sung đủ vitamin K2.

Vitamin K2 duy trì quá trình bài tiết và cải thiện độ nhạy insulin thông qua các cơ chế sau:

Vitamin K2 kích hoạt protein Osteocalcin:

  • Osteocalcin làm tăng tiết insulin và tăng nhạy cảm với insulin.
  • Ngoài ra protein này còn kích thích tế bào mỡ tiết adiponectin, làm tăng hấp thu đường và sử dụng mô mỡ để tạo năng lượng.

Vì vậy, bổ sung đủ vitamin K2 sẽ cải thiện các triệu chứng của đái tháo đường.

Vitamin K2 ức chế phản ứng viêm:

  • Tần suất nhiễm trùng ở bệnh nhân đái tháo đường thường cao hơn bình thường. Nguyên nhân là do tăng đường huyết gây rối loạn chức năng miễn dịch.
  • Vitamin K2 ức chế các phản ứng viêm từ đó cải thiện tình trạng kháng insulin, giảm biến chứng nhiễm trùng.

Vitamin K2 giảm tích tụ chất béo:

  • Béo phì là yếu tố nguy cơ cao dẫn tới đái tháo đường typ 2. Béo phì làm lắng đọng lipid ở các mô xương, gan dẫn tới giảm nhạy cảm insulin với mô.
  • Bổ sung vitamin K2 làm giảm tích tụ chất béo và nồng độ cholesterol trong huyết thanh.

Như vậy, vitamin K2 cải thiện tình trạng kháng insulin thông qua khả năng hạ lipid máu.

Năm 2014, các nhà khoa học Anh đã công bố nghiên cứu dài kỳ trên 10 năm ở 38000 người lớn. Kết quả cho thấy, khẩu phần ăn giàu vitamin K làm giảm 20% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 2.

Vitamin K là một hướng đi mới để điều trị bệnh đái tháo đường

Nên bổ sung bao nhiêu vitamin K để hỗ trợ điều trị đái tháo đường?

Theo số liệu thống kê, hầu hết mọi người không được cung cấp đủ lượng vitamin K.

Viện Y học Mỹ khuyến cáo mỗi ngày nên bổ sung 120 mcg vitamin K cho nam giới và 90 mcg đối với phụ nữ. Mức liều này sẽ giúp máu tuần hoàn tốt, có lợi cho xương, tim mạch và hệ miễn dịch.

Riêng nhóm người mắc bệnh đái tháo đường nên dùng liều cao hơn, có thể từ 250-360 mcg vitamin K mỗi ngày.

Vitamin K có ở đâu?

Vitamin K có 2 dạng chính là vitamin K1 và vitamin K2.

Vitamin K1 có nhiều trong các loại rau xanh: cải bắp, súp lơ xanh… và một số dầu thực vật, trái cây.

Vitamin K2 có trong thực phẩm lên men: đậu nành natto Nhật Bản, phô mai…

vitamin K có hai dạng vitamin K1 và vitamin K2

Nếu chế độ ăn thiếu các nguồn thực phẩm này thì bạn nên uống thực phẩm bổ sung như Keovon vitamin K2. Đặc biệt là những bệnh nhân loãng xương, hoặc mắc các bệnh tim mạch và đái tháo đường nên bổ sung hàng ngày để có hiệu quả phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Hi vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE: 1900 58 88 36.

Trân trọng.

Nguồn:

  1. Li Y, Chen JP, Duan L, Li S. Effect of vitamin K2 on type 2 diabetes mellitus: A review. Diabetes Res Clin Pract. 2018;136:39-51.
  2. Choi HJ, Yu J, Choi H, An JH, Kim SW, Park KS, et al. Vitamin K2 supplementation improves insulin sensitivity via osteocalcin metabolism: a placebo-controlled trial. Diabetes Care. 2011;34:e147.
  3. Manna P, Kalita J. Beneficial role of vitamin K supplementation on insulin sensitivity, glucose metabolism, and the reduced risk of type 2 diabetes: A Nutrition. 2016;32:732-9.

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.