Trẻ em là nhóm dễ bị thiếu vitamin K2 nhất. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới sức khoẻ xương, chiều cao của trẻ mà còn làm tăng nguy cơ sâu răng và nhiều vấn đề sức khoẻ khác…

Thiếu vitamin K2 ảnh hưởng tới sức khoẻ xương và chiều cao của trẻ

Cùng với vitamin D3, vitamin K2 là “mắt xích” quan trọng trong quá trình chuyển hoá canxi trong cơ thể. Vitamin D3 giúp tăng cường hấp thu canxi từ thực phẩm vào máu, vitamin K2 điều hướng canxi từ máu tới đúng vị trí cần đến tại xương, giúp tăng cường mật độ xương, trẻ cứng cáp và cao lớn.

Tuy có vai trò quan trọng như vậy nhưng vitamin K2 lại là yếu tố bị nhiều cha mẹ “lãng quên” trong quá trình giúp con phát triển tầm vóc. Các chuyên gia cho rằng, dù trẻ nhận được bao nhiêu canxi đi chăng nữa nhưng nếu thiếu vitamin D3 và vitamin K2 thì lượng canxi này không thể tới được xương hiệu quả để phát huy tốt vai trò của nó.

Nghiên cứu của Maria Schröder (Đại học Oslo, Na Uy) và cộng sự năm 2020 cho thấy: Khi được bổ sung vitamin K2, độ chắc và chiều dài xương của trẻ cao hơn hẳn so với khi không được bổ sung. Đặc biệt, nếu kết hợp với vitamin D3, mức tăng chiều dài xương còn được cải thiện hơn nữa (gấp gần 2 lần nhóm không bổ sung bất kỳ loại vitamin nào).

Trẻ thiếu vitamin K2 nguy hiểm như thế nào? - 1

Thiếu vitamin K2 khiến trẻ dễ bị sâu răng

Năm 1939, TS. Weston Price (nguyên Chủ tịch Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ) đã nhiều lần thực hiện thí nghiệm: Ông cho bệnh nhân sử dụng một loại dầu bơ rất giàu vitamin K2 và nhận thấy rằng, vi khuẩn gây sâu răng đã giảm tới 95%.

Thí nghiệm của TS. Price đã hé mở những lợi ích của vitamin K2 đối với sức khỏe răng miệng và việc thiếu vitamin K2 làm tăng nguy cơ sâu răng.

Sâu răng xảy ra khi trẻ nhận được quá ít canxi, men răng bị khử khoáng nhanh và ngà răng bị vỡ. Theo BS. Mark Burhenne (Viện Y học Nha khoa Hoa Kỳ), khi hoạt động lắng đọng canxi tại răng không được đảm bảo sẽ dẫn đến sức khỏe răng miệng kém, cho dù bạn đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên.

Ông nhấn mạnh, việc tăng lượng vitamin K2 sẽ làm cho Osteocalcin (một protein có trong xương và ngà răng) hoạt động hiệu quả hơn, thúc đẩy ngà răng mới phát triển, hạn chế sâu răng.

Trẻ thiếu vitamin K2 nguy hiểm như thế nào? - 2

Nguy cơ loãng xương khi trưởng thành

Loãng xương là tình trạng suy giảm mật độ xương, khiến xương giòn hơn và dễ tổn thương. Đây là nguyên nhân chính gây gãy xương ở người lớn tuổi.

Để giảm nguy cơ loãng xương, ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã cần được bổ sung đủ dinh dưỡng để tích lũy khối lượng xương đỉnh tốt nhất. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) chỉ ra rằng, khối lượng xương đỉnh tăng 10% tương ứng với nguy cơ gãy xương do loãng xương giảm 50% khi trưởng thành.

Thiếu vitamin K2, nguy cơ loãng xương và gãy xương tăng đáng kể. Nghiên cứu của Masataka Shiraki (Viện nghiên cứu và thực hành về các bệnh xâm lấn, Nagano, Nhật Bản) trong 2 năm cho thấy, nhóm bệnh nhân loãng xương không được bổ sung vitamin K2 có tỷ lệ giảm mật độ khoáng xương cao hơn tới 6,5 lần và tỷ lệ gãy xương cao hơn 2,8 lần so với nhóm được bổ sung.

Vitamin K2 còn làm tăng tích trữ collagen trong xương, giúp xương chắc khoẻ và tăng sự dẻo dai, đàn hồi cho xương.

Trẻ thiếu vitamin K2 nguy hiểm như thế nào? - 3

Thiếu vitamin K2 ảnh hưởng sức khoẻ tim mạch

Vitamin K2 kích hoạt Matrix GLA Protein (MGP) – protein kiểm soát quá trình canxi hóa. MGP ngăn canxi lắng đọng ở các vị trí không cần thiết như thận (có thể gây sỏi thận) hay thành mạch máu (gây vôi hóa động mạch, tắc nghẽn mạch máu)…

Nghiên cứu Rotterdam nổi tiếng trên 4.800 đối tượng do Vermeer C và các cộng sự là các chuyên gia hàng đầu về vitamin K thực hiện trong hơn 10 năm cho thấy, trong số các vitamin K thì vitamin K2 quan trọng nhất để ngăn ngừa hiệu quả sự tích tụ canxi quá mức trong các động mạch.

TS Gast (ĐH Utrecht, Hà Lan) cũng theo dõi bổ sung vitamin K2 trong 10 năm và nhận thấy, vitamin K2 MK7 là chuỗi quan trọng nhất ngăn ngừa hiệu quả sự tích tụ canxi quá mức trong động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Bổ sung vitamin K2 đúng cách để trẻ tăng chiều cao tối ưu

Quan trọng là vậy nhưng vitamin K2 không có nhiều trong các thực phẩm thông dụng, các sản phẩm bổ sung vitamin K2-MK7 (dạng vượt trội nhất có nguồn gốc tự nhiên) tại Việt Nam cũng khá hiếm. Trong đó, Keovon Vitamin K2 MK7 dạng xịt được xem là sản phẩm nổi bật hơn cả nhờ những ưu điểm vượt trội.

Trẻ thiếu vitamin K2 nguy hiểm như thế nào? - 4

Keovon Vitamin K2 MK7 là sản phẩm bổ sung vitamin K2 dạng xịt được nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Sản phẩm có dạng xịt cực kỳ tiện dụng, hiệu quả hấp thu tốt nhờ cơ chế thẩm thấu trực tiếp qua hệ mao mạch phong phú trong khoang miệng, nhờ đó vitamin K2 không bị ảnh hưởng bởi dịch tiêu hóa như các dạng khác.

Đặc biệt, Keovon vitamin K2 có hương táo tự nhiên dịu ngọt, tạo cảm giác thích thú cho trẻ khi bổ sung, cha mẹ không phải vất vả thúc ép con sử dụng.

Sản phẩm với liều dùng dễ dàng điều chỉnh phù hợp với nhu cầu cần thiết cho từng độ tuổi khác nhau.

Trẻ thiếu vitamin K2 nguy hiểm như thế nào? - 5

Cùng với Dimao Vitamin D3, Keovon Vitamin K2 MK7 tạo nên bộ đôi hỗ trợ tăng chiều cao nổi bật, được hàng trăm nghìn phụ huynh tin tưởng cho con sử dụng. Rất nhiều trẻ đã tăng chiều cao tới 10 – 15cm/năm, thể chất vững vàng, cứng cáp, vui vẻ nhờ sử dụng Dimao Vitamin D3 400 IU và Keovon Vitamin K2 MK7.

Trẻ thiếu vitamin K2 nguy hiểm như thế nào? - 6

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/tre-thieu-vitamin-k2-nguy-hiem-nhu-the-nao-c62a1367014.html

Hotline 1900.588836