Việc bổ sung vitamin D3, vitamin K2 kết hợp chế độ ăn giàu canxi giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội đã được chứng minh bằng các nghiên cứu thực nghiệm khoa học, uy tín ở cả trong nước và trên thế giới.

1. Công trình nghiên cứu của TS Trần Thị Nguyệt Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

TS Trần Thị Nguyệt Nga đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm ở trẻ 12 – 36 tháng tuổi tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương với chế độ ăn giàu canxi kết hợp bổ sung vitamin D3 hằng ngày trong khoảng thời gian 6 tháng.

Các trẻ được xây dựng chế độ dinh dưỡng đảm bảo đủ khoảng 70% canxi và các chất dinh dưỡng khác theo khuyến nghị dành cho lứa tuổi từ 12 – 36 tháng tuổi và bổ sung thêm vitamin D3 ở dạng bào chế.

Kết quả, sau 6 tháng bổ sung, tình trạng thiếu và thấp vitamin D trong huyết thanh của nhóm trẻ bổ sung can thiệp được cải thiện rõ tệt, nồng độ vitamin D huyết thanh tăng lên đáng kể trong khi nhóm không bổ sung không có sự thay đổi.


Sự khác biệt về hấp thu canxi khi có vitamin D3, vitamin K2 và không có

Tỉ lệ thiếu và thấp vitamin D huyết thanh giảm từ 100% trước can thiệp xuống còn 2,63% sau can thiệp. Tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi giảm từ 23,7% xuống còn 7,9%. Đặc biệt, chiều cao của trẻ tăng lên 0,92cm trong 6 tháng so với trẻ chỉ áp dụng chế độ ăn giàu canxi nhưng không được bổ sung vitamin D.

Cụ thể, chiều cao của nhóm được bổ sung vitamin D tăng 5,7cm/6 tháng (tương đương 11,4cm/1 năm), chiều cao của nhóm không bổ sung vitamin D tăng 4,8cm/6 tháng (tương đương 9,6cm/1 năm).

2. Công trình nghiên cứu của Viện Y học Ứng dụng Việt Nam và ĐH Y dược Thái Bình

Viện Y học Ứng dụng Việt Nam phối hợp với Đại học Y dược Thái Bình tiến hành nghiên cứu trên nhóm trẻ từ 8 – 11 tuổi tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình với dinh dưỡng giàu canxi kết hợp vitamin D3 và vitamin K2.

Kết quả, sau 3 tháng, nhóm trẻ được bổ sung tăng chiều cao trung bình 1,3cm (tăng nhanh hơn nhóm không bổ sung 18,2%). Cân nặng ở nhóm này tăng trung bình 0.91kg, tăng nhanh hơn 19.7% so với nhóm không bổ sung.

Khối lượng xương, mật độ xương ở trẻ bổ sung các vi chất cũng tăng lên đáng kể, chỉ số Osteocalcin (đánh giá mức độ chuyển hóa xương) cũng tăng rõ rệt hơn, giúp xương khỏe mạnh, cứng cáp và phát triển tốt hơn.

3. Công trình nghiên cứu của TS. Ganmaa, ĐH Y khoa Harvard (Mỹ)

TS. Davaasambuu Ganmaa (ĐH Y khoa Harvard, Mỹ) và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu ở 113 trẻ từ độ tuổi 12 – 15 tuổi tại Mông Cổ với nồng độ vitamin D huyết thanh thấp trong mùa đông. Nhóm trẻ được bổ sung 800 IU vitamin D3/ngày, kéo dài trong 6 tháng.

Kết quả, nồng độ 25 (OH) D trong huyết thanh của nhóm bổ sung 800 IU vitamin D3/ngày tăng tốt hơn hẳn (12,7 ± 5,9 ng/ml), trong khi nhóm giả dược mức độ tăng rất thấp (2,1 ± 3,8 ng/ml).

Ở nhóm trẻ bổ sung 800 IU vitamin D3/ngày, mức tăng trung bình về tầm vóc sau 6 tháng là 4,6cm còn ở nhóm không bổ sung vitamin D3, trẻ tăng 3,7cm. Như vậy, nhóm bổ sung vitamin D3 có mức tăng chiều cao tốt hơn xấp xỉ 1cm/6 tháng (tương đương khoảng 2cm/năm) bên cạnh mức tăng trung bình so với nhóm không được bổ sung.

Trẻ được bổ sung tăng thêm xấp xỉ 2cm/năm

Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận, việc bổ sung vitamin D3 cho phép trẻ đạt được tiềm năng chiều cao đầy đủ.

Song song với nghiên cứu này, TS. Ganmaa cũng tiến hành một nghiên cứu khác với 235 trẻ trong độ tuổi 9 – 11 tuổi được can thiệp với 710ml sữa có bổ sung 300 IU vitamin D3 mỗi ngày, thời gian kéo dài trong 7 tuần. Kết quả, trẻ tăng khá tốt về cân nặng nhưng không tăng về chiều cao.

Nghiên cứu trước đó của nhóm tác giả tại Ulaanbaatar, Mông Cổ cũng cho thấy, trẻ uống sữa tăng cường vitamin D tăng trưởng nhanh chóng nhưng bị giảm chỉ số BMI (do cân nặng tăng nhanh hơn chiều cao).

Độc giả quan tâm nghiên cứu này có thể tham khảo tại đây.

4. Bổ sung vitamin D3 ở trẻ 2- 5 tuổi tại Ấn Độ: Trẻ tăng ấn tượng cả cân nặng và chiều cao

GS. Yashwant Rao cùng các cộng sự đến từ trường Đại học Y khoa Ganesh Shakar Vidyarthi Memoria (Ấn Độ) đã thực hiện nghiên cứu trên 132 trẻ trong độ tuổi 2 – 5 tuổi tại khu vực Kanpur (Uttar Pradesh, Ấn Độ).

Các trẻ được chia làm 2 nhóm: một nhóm chỉ được bổ sung canxi với mức 50mg/kg/ngày, một nhóm được bổ sung vitamin D3 với liều 400 IU/ngày cùng với canxi ở mức 50mg/kg/ngày, diễn ra trong vòng 9 tháng.

Chỉ số độ lệch chiều cao giữa nhóm bổ sung vitamin D kết hợp chế độ dinh dưỡng giàu canxi và nhóm chỉ bổ sung canxi

Kết quả cho thấy, ở nhóm chỉ bổ sung canxi, chỉ số độ lệch tiêu chuẩn cân nặng tăng từ 0,42 đến 0,84 (gấp 2 lần). Trong khi nhóm bổ sung kết hợp vitamin D3 cùng canxi tăng từ 0,39 lên 1,54 (tăng hơn 3,9 lần).

Về chiều cao, chỉ số độ lệch tiêu chuẩn về chiều cao ở nhóm chỉ bổ sung canxi tăng từ 0,30 đến 0,37 (mức tăng không đáng kể – 1,2 lần). Trong khi nhóm bổ sung kết hợp vitamin D3 cùng canxi tăng chiều cao từ 0,37 đến 0,72 (gấp 2 lần).

Độ lệch tiêu chuẩn này phản ánh mức độ thay đổi về chiều cao, cân nặng của trẻ. Độ lệch tiêu chuẩn càng lớn chứng tỏ mức độ thay đổi chiều cao, cân nặng càng cao. Ở nhóm bổ sung 400 IU vitamin D3/ngày đều có sự thay đổi đáng kể cả về chiều cao lẫn cân nặng so với nhóm chỉ bổ sung canxi.

Độc giả quan tâm vui lòng tham khảo về nghiên cứu này tại đây.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Hotline 1900.588836