Thiếu vitamin D được xem là một vấn đề toàn cầu và nó để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ con người, đặc biệt là sự phát triển của trẻ!

Hôm nay (2/11) là ngày vitamin D thế giới. Đây là ngày nhằm tăng nhận thức toàn cầu về thực trạng thiếu vitamin D và nhấn mạnh sự cần thiết của việc mọi người, mọi gia đình phải hành động ngay để có đủ vitamin quan trọng này, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và đạt được sức khoẻ tổng thể tối ưu.

Thiếu vitamin D – vấn nạn toàn cầu

Nghiên cứu của GS. Holick (ĐH Boston, Mỹ) cho thấy, hiện có trên 1 tỷ người thiếu vitamin D. Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ gọi đây là “vấn đề lớn trên toàn thế giới được công nhận như một đại dịch”.

Tại nhiều quốc gia, tỉ lệ thiếu vitamin D rất cao. Thống kê năm 2015 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cũng chỉ ra, có tới 62% trẻ thành thị thiếu vitamin D. Các nghiên cứu gần đây tỉ lệ trẻ thiếu vitamin D vẫn cao trên 50%.

6 hậu quả nghiêm trọng khi thiếu vitamin D: Đừng để trẻ “gánh” hết bố mẹ mới hành động! - 1

Có tới hơn 50% trẻ đang thiếu vitamin D

Vitamin D không chỉ là một vitamin đơn thuần mà là một hormone, nó có ảnh hưởng đến khoảng 3.000 gen trong cơ thể và điều chỉnh hơn 1.000 quá trình sinh lý khác nhau. Thụ thể vitamin D có mặt khắp nơi trong cơ thể từ xương, hệ miễn dịch, tim, phổi, gan, thận, hệ thần kinh, ruột, tuyến cận giáp…

Đó cũng chính là lý do thiếu vitamin D ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ.

Những hậu quả nghiêm trọng, dễ gặp do thiếu vitamin D

1. Thấp còi, chậm tăng chiều cao

Thiếu vitamin D là nguyên nhân chính khiến trẻ chậm phát triển chiều cao. Bởi vitamin D quyết định hiệu quả hấp thu canxi của cơ thể, đồng thời kích thích hormone tăng trưởng IGF1 hoạt động mạnh nhất để trẻ phát triển cân nặng, chiều cao. Nếu thiếu vitamin D chỉ có 10-15% canxi mà trẻ nhận được hằng ngày có thể hấp thu. Vitamin K2 phối hợp giúp quá trình gắn canxi vào xương đạt kết quả tối ưu hơn.

6 hậu quả nghiêm trọng khi thiếu vitamin D: Đừng để trẻ “gánh” hết bố mẹ mới hành động! - 2

Vitamin D phối hợp với vitamin D2 hấp thu và đưa canxi tới xương, giúp trẻ tăng chiều cao

Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra: trẻ được bổ sung từ 400 – 800 IU vitamin D3/ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng giàu canxi giúp tăng chiều cao tốt hơn hẳn trẻ không được bổ sung.

2. Chậm vận động, xương yếu

Trẻ thiếu vitamin D thường chậm vận động (lẫy, bò, đi), chậm liền thóp. Trường hợp thiếu nặng dẫn tới còi xương khiến xương trẻ bị yếu, mềm, biến dạng (chân vòng kiềng, chân hình chữ bát).

Mặt khác, một số trẻ bị đau nhức xương (chủ yếu ở chân), đau cơ, yếu cơ…

3. Chậm mọc răng, men răng xấu

Trẻ thiếu vitamin D có thể mọc răng muộn do sự phát triển của răng sữa bị ảnh hưởng. Trẻ không có đủ canxi để răng chắc khoẻ.

4. Miễn dịch kém, trẻ dễ ốm bệnh

Vitamin D là mắt xích quan trọng của hệ miễn dịch, giúp tăng đề kháng cho cơ thể để trẻ đối phó tốt với các tác nhân gây bệnh.

Hàng loạt công trình nghiên cứu chỉ ra, trẻ thiếu vitamin D dễ ốm vặt và mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp, điển hình như viêm phế quản, viêm phổi… hoặc lao, hen suyễn…

Báo cáo của TS. Cannell (Hội đồng Vitamin D Hoa Kỳ) chỉ ra, nhóm trẻ có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp cao gấp 11 lần so với trẻ có nồng độ vitamin D đủ.

6 hậu quả nghiêm trọng khi thiếu vitamin D: Đừng để trẻ “gánh” hết bố mẹ mới hành động! - 3

Vitamin D giúp tăng đề kháng để cơ thể đối phó với các tác nhân gây bệnh

5. Khó ngủ, ngủ không ngon giấc

Các nhà khoa học nhận thấy, thiếu vitamin D dẫn đến một loạt các vấn đề về giấc ngủ, bao gồm ngủ không ngon giấc, mất ngủ, thời gian ngủ ngắn, chất lượng giấc ngủ kém (hay trằn trọc, dễ tỉnh giấc…).

TS. Michael J. Breus (Viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ) khẳng định, thiếu vitamin D khiến cơ thể ngủ ít hơn và bị gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn. Sự có mặt đầy đủ của vitamin D giúp điều tiết chu trình thức – ngủ, đặc biệt là melatonin được sản xuất dành cho giấc ngủ ngon ở trẻ.

6. Ảnh hưởng sức khoẻ tim mạch, ung thư

Nghiên cứu trên hơn 6.400 người của TS. Robinson Cohen (ĐH Washington Seattle, Mỹ) và các cộng sự chỉ ra: tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ở người thiếu vitamin D3 cao hơn hẳn so với người có nồng độ vitamin D3 tốt.

6 hậu quả nghiêm trọng khi thiếu vitamin D: Đừng để trẻ “gánh” hết bố mẹ mới hành động! - 4

Thiếu vitamin D có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu khác còn cho thấy mối liên hệ giữa vitamin D và sự biệt hoá tế bào ung thư như ung thư da, xương, ung thư vú, tuyến tiền liệt…

Bổ sung vitamin D đúng cách để trẻ tăng chiều cao và khoẻ mạnh

Vitamin D không có nhiều trong thực phẩm, trẻ không thể nhận đủ lượng vitamin D cần thiết chỉ bằng cách ăn uống. Tắm nắng không còn được khuyến khích bởi nguy cơ: cháy da, ung thư da.

Do đó, tại nhiều quốc gia, việc bổ sung các sản phẩm vitamin D được khuyến khích. Valens International là hãng dược phẩm hàng đầu tại Châu Âu, nổi tiếng với các dòng vitamin D3, K2 dạng xịt rất được ưa chuộng tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Dimao Vitamin D3 400 IU và Keovon Vitamin K2 MK7 là bộ đôi vitamin D3 K2 dạng xịt của hãng đã có mặt tại Việt Nam trong nhiều năm qua và rất được đón nhận.

Dạng xịt cực kỳ tiện dụng, chia liều chuẩn, hiệu quả hấp thu vượt trội nhờ vitamin thẩm thấu trực tiếp qua các mao mạch miệng. Sản phẩm chứa vitamin D3, K2 nguồn gốc tự nhiên tinh khiết, không chứa đường, an toàn cho trẻ.

Đặc biệt, rất nhiều trẻ đã cải thiện rõ rệt tình trạng thiếu vitamin D, cứng cáp, khoẻ mạnh và phát triển chiều cao hiệu quả sau mỗi liệu trình sử dụng. Xem thêm tại đây.

6 hậu quả nghiêm trọng khi thiếu vitamin D: Đừng để trẻ “gánh” hết bố mẹ mới hành động! - 5

Hãy đảm bảo cho trẻ đủ vitamin D – vitamin quan trọng của sự sống ngay từ hôm nay để nhận được những lợi ích lâu dài cho sức khoẻ hiện tại và tương lai của con!

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh*

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/6-hau-qua-nghiem-trong-khi-thieu-vitamin-d-dung-de-tre-ganh-het-bo-me-moi-hanh-dong-c62a1410721.html

 

Hotline 1900.588836