0-5 tuổi là một trong những giai đoạn vàng để trẻ tăng chiều cao. Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ Trương Hữu Khanh – nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) về phương pháp giúp trẻ 0-5 tuổi tăng chiều cao đúng cách.

Bác sĩ BV Nhi Đồng hướng dẫn cách tăng chiều cao đúng cho trẻ từ 0-5 tuổi: Cha mẹ đừng bỏ lỡ! - 1

0 – 5 tuổi: Giai đoạn đặc biệt quan trọng với chiều cao của trẻ

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, không phải ở mọi độ tuổi trẻ đều tăng chiều cao tốt, một số giai đoạn được coi là giai đoạn vàng tăng trưởng và khoảng thời gian 0-5 tuổi là một trong số đó.

Ở 3 năm đầu đời, trẻ tăng chiều cao nhanh chóng. Từ 0-12 tháng tuổi, nếu được chăm sóc đúng cách và khoa học, trẻ có thể tăng 25cm và từ 1-3 tuổi, trẻ có thể tăng 10cm mỗi năm. Theo WHO, chiều cao lúc này ảnh hưởng tới 60% chiều cao khi trưởng thành nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

2 năm tiếp theo (từ 3 – 5 tuổi), trẻ có thể tăng khoảng 5-6cm/năm tùy mức độ chăm sóc.

Bác sĩ BV Nhi Đồng hướng dẫn cách tăng chiều cao đúng cho trẻ từ 0-5 tuổi: Cha mẹ đừng bỏ lỡ! - 2

5 năm đầu đời là “giai đoạn vàng” tăng chiều cao, cha mẹ nên nắm bắt cơ hội hiếm có này

Bác sĩ Trương Hữu Khanh đặc biệt nhấn mạnh vai trò của việc tăng chiều cao cho trẻ trong những năm đầu đời. Nếu cha mẹ bỏ lỡ giai đoạn này “cơ hội một đi không trở lại”. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chăm sóc trẻ tốt trong các giai đoạn tiếp đó, bởi “chăm tốt lúc đầu mà sau bỏ bê thì không cao nổi”.

Cách tăng chiều cao đúng cho trẻ từ 0-5 tuổi

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng, dinh dưỡng đúng và đủ là yếu tố quan trọng và dễ dàng tác động nhất để giúp trẻ phát triển chiều cao. Với nhóm trẻ 0-5 tuổi, chế độ dinh dưỡng có sự khác biệt ở từng giai đoạn:

Ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là thức ăn chính. Đảm bảo trẻ bú đủ, ngủ đủ giấc sẽ giúp sự phát triển chiều cao, cân nặng và miễn dịch tốt. Do sữa mẹ có rất ít vitamin D nên khuyến cáo hiện tại trẻ dưới 6 tháng bổ sung 400 IU/ngày và không phơi nắng vì làn da trẻ lúc này rất mỏng và nhạy cảm với tia cực tím.

Từ 6 tháng – 1 tuổi, sữa vẫn là thức ăn chính, nên duy trì bú mẹ lâu nhất có thể. Lúc này trẻ bắt đầu tập ăn dặm các đồ ăn khác nhau, các bậc phụ huynh nên hướng đến mục tiêu cho con được trải nghiệm và rèn thói quen ăn uống tốt sau này hơn là mục tiêu trẻ phải ăn được càng nhiều càng tốt. Nếu ép trẻ ăn, dụ trẻ bằng tivi, điện thoại… sẽ hình thành thói quen ăn uống không tốt và rất dễ biếng ăn.

Nên tăng dần độ thô của thức ăn theo sự phát triển kỹ năng ăn của trẻ, và tăng dần lượng bữa ăn dặm của trẻ trong ngày. Lưu ý, ngoài tinh bột, đạm, rau củ quả thì bữa ăn dặm của trẻ nên thêm vừa đủ lượng chất béo.

Với trẻ sau 1 tuổi, sữa không còn là thực phẩm chính. Trẻ cần chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu: Tinh bột (khoảng 30% tổng năng lượng); đạm (khoảng 20%); chất béo (khoảng 20%); 30% còn lại là vitamin và khoáng chất (rau, củ, quả), uống đủ nước.

Bác sĩ BV Nhi Đồng hướng dẫn cách tăng chiều cao đúng cho trẻ từ 0-5 tuổi: Cha mẹ đừng bỏ lỡ! - 3

Trẻ 0-5 tuổi cần chế độ dinh dưỡng giàu canxi để phát triển chiều cao

Bác sĩ Trương Hữu Khanh nhấn mạnh, vitamin D đặc biệt quan trọng với trẻ dù ở bất cứ giai đoạn nào vì nó quyết định khả năng hấp thu canxi, làm xương, răng chắc khỏe, giúp tăng chiều cao. Thiếu vitamin D gây ra sự khoáng hoá kém trên toàn bộ xương, có thể dẫn đến thấp còi và làm suy giảm miễn dịch.

Một nghiên cứu thực hiện trên đối tượng trẻ em từ 2-5 tuổi cho thấy, nhóm trẻ được bổ sung 400 IU vitamin D/ngày cùng chế độ dinh dưỡng giàu canxi tăng chiều cao và cân nặng tốt hơn hẳn nhóm không được bổ sung.

Nhu cầu vitamin D của trẻ dưới 1 tuổi cần 400 IU/ngày, trẻ trên 1 tuổi và người lớn cần 600 – 800 IU/ngày. Ngoài vitamin D, vitamin K2 có chức năng hỗ trợ vitamin D định hướng canxi vào xương, giúp tăng cường mật độ xương, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.

Bác sĩ BV Nhi Đồng hướng dẫn cách tăng chiều cao đúng cho trẻ từ 0-5 tuổi: Cha mẹ đừng bỏ lỡ! - 4

Vitamin D3 và vitamin K2 là yếu tố cần thiết giúp tối ưu sức mạnh xương

Làm thế nào để trẻ nhận đủ vitamin D3 và vitamin K2 cần thiết?

Vitamin D3 và vitamin K2 MK7 (dạng vượt trội nhất của vitamin K2) đều không có nhiều trong các thực phẩm thông dụng. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng nếu trẻ không ăn uống đủ nên được bổ sung từ bên ngoài để đảm bảo đủ nhu cầu cần thiết cho sự phát triển xương, chiều cao.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung vitamin D3, K2. Cha mẹ nên lựa chọn sản phẩm chính hãng, dễ dùng, đủ liều khuyến nghị, hấp thu tốt. Nổi bật như Dimao Vitamin D3 và Keovon Vitamin K2 MK7 được đánh giá rất tiện lợi khi sử dụng, đáp ứng đủ liều dùng cần thiết, trẻ thích thú hợp tác bổ sung, khả năng hấp thu nhanh và tối ưu nhờ cơ chế hấp thu ngay tại khoang miệng.

Ngoài ra, để trẻ phát triển chiều cao tốt, cha mẹ nên cho trẻ vận động thường xuyên, luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày 30- 60 phút, hạn chế sử dụng điện thoại, ti vi và cần cho trẻ ngủ sớm, đủ giấc, ngủ ngon.

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/bac-si-bv-nhi-dong-huong-dan-cach-tang-chieu-cao-dung-cho-tre-tu-0-5-tuoi-cha-me-dung-bo-lo-c62a1372750.html?gidzl=07EECM425Z81QOerOHeJCm1eXZ5x7Xyu5sY5EdeR7cf9QzPlB4zFEa0_rZWY6nri5Js9R6HLHQqnP0KGDm

Hotline 1900.588836