Nhiều người nghĩ rằng, để tăng chiều cao cho con chỉ cần canxi là đủ mà không bổ sung vitamin K2. Tuy nhiên, theo TS.BS Kate Rhéaume-Bleue (Chuyên gia sức khỏe nổi tiếng tại Canada), điều này đang tạo ra một nghịch lý đáng lo ngại.

Bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về vitamin K2 từ năm 2007, TS Kate nhận ra vi chất này có rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là đối với sức khỏe xương và chiều cao, bổ sung nhiều lỗ hổng y học.Tuy nhiên, vitamin này vẫn chưa được nhìn nhận đúng về chức năng của mình. Cuốn sách “Vitamin K2 và Nghịch lý canxi – Làm thế nào một vitamin ít được biết đến có thể cứu sống bạn” của bà trở thành một trong những sách y khoa gây chú ý trên thế giới thời gian qua. Cuốn sách này đã làm sáng tỏ nhiều vai trò của loại vitamin đặc biệt này.
Dưới đây là quan điểm của TS Kate sau nhiều năm dày công nghiên cứu!

Tiến sĩ đầu ngành nghiên cứu về vitamin k2

Canxi – Con dao 2 lưỡi

Cuốn sách của bà nhắc về “Nghịch lý canxi”, bà có thể nói rõ hơn về điều này?

Để tăng chiều cao cho trẻ, hiện nay hàng triệu người tăng cường bổ sung canxi và vitamin D nhưng lại bỏ quên vitamin K2. Tôi gọi đó là “nghịch lý canxi”.

Nghịch lý ở chỗ, chúng ta rất cần canxi trong cơ thể, đặc biệt ở xương và răng. Thế nhưng đây là nơi có nguy cơ thiếu hụt canxi nhiều nhất nếu vắng mặt K2. Khi đó, canxi vừa thiếu trong xương lại vừa thừa ở những bộ phận khác.

Cơ thể chúng ta luôn nhận được lượng canxi cao từ rất nhiều thực phẩm. Nhưng điều này không có nghĩa rằng tất cả canxi nhận được sẽ đi vào xương hiệu quả.

Canxi thực sự là con dao hai lưỡi. Canxi cần phải ở đúng nơi phải ở, nếu nó đi “sai chỗ” có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chúng có thể lắng đọng tại thận gây sỏi thận hoặc vôi hóa sụn tăng trưởng khiến trẻ ngừng phát triển chiều cao. Canxi cũng lắng đọng trong động mạch gây bệnh mạch vành – nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim.

cuốn sách "nghịch lý canxi và vai trò của vitamin k2"

Có vẻ bà đánh giá cao đóng góp của Vitamin K2 đối với sức khỏe?

Chức năng nổi bật nhất của Vitamin K2 là gắn canxi về xương. Nó giúp xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả. Ngoài ra còn bảo vệ thành mạch máu khỏi sự canxi hóa, chống lại sự lắng đọng canxi vào thành mạch.

Năm 2004, một nghiên cứu ở Rotterdam cho thấy những người nạp lượng vitamin K2 nhiều nhất là những người giảm được 50% nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành và canxi hóa thành mạch so với những người nạp ít vi chất này.

Vitamin K2 còn tác dụng nào nổi bật nữa không, thưa bà?

Hãy nghĩ về chứng răng nhạy cảm, ê buốt răng. Tôi tin rằng đó cũng là một triệu chứng thiếu hụt vitamin K2. Tôi đã thoát khỏi tình trạng này khi tăng lượng vitamin này trong chế độ hàng ngày của mình lên. Như vậy, một tác dụng điển hình khác của vitamin này là cải thiện sức khỏe răng miệng.

Một số nghiên cứu còn cho thấy vitamin K2 bằng nhiều cơ chế khác nhau giúp tăng mức testosterone và tăng số lượng tinh trùng. Chúng tôi cho rằng điều này thực sự quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Tác động kép giữa vitamin D3 và K2 đối với sức khoẻ xương

Bà có thể nói rõ hơn về mối quan hệ giữa vitamin K2 và vitamin D3?

Chúng làm việc cùng nhau và đều rất quan trọng. Vitamin D có rất nhiều vai trò đối với sức khỏe, nổi bật nhất là giúp cơ thể hấp thụ được canxi. Tuy nhiên, chỉ riêng vitamin D3 sẽ không kiểm soát được lượng canxi đó sẽ đi đến đâu. Lúc này, vitamin K2 sẽ đưa canxi từ máu đến xương, ngăn canxi không đóng cặn tại động mạch.

cơ chế hấp thu canxi

Vitamin D3 và K2 giúp canxi được hấp thu và gắn vào xương tối ưu

Mọi người nên biết thêm điều gì về K2 mà tôi chưa hỏi không?

Đó là chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của trẻ ngay từ trong bào thai và suốt thời thơ ấu. Vi chất này giúp thúc đẩy sự phát triển xương, tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra, nó còn chống lại nguy cơ sâu răng. Hàm răng đều, đẹp cũng rất quan trọng.

Trong suốt thời kỳ thanh thiếu niên, bộ xương của trẻ phát triển mạnh. Thời điểm này nhu cầu dinh dưỡng tăng lên rất nhiều và vitamin K2 là “mắt xích” quan trọng để canxi được sử dụng hiệu quả tại xương.

Vitamin K2-MK7 làm tăng mật độ xương. Xương chắc khỏe ở độ tuổi này sẽ thúc đẩy khối lượng xương đỉnh đạt cao nhất ở độ tuổi 20 – 30. Mật độ xương đỉnh cao sẽ làm giảm nguy cơ loãng xương sau này.

Tại sao vitamin K2 lại dễ thiếu hụt và dường như biến mất khỏi khẩu phần ăn của chúng ta ? 

Có hai loại vitamin K2 phổ biến nhất là MK-4 và MK-7. Trong đó, MK-4 được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, thịt bò, gan ngỗng… Riêng MK-7 được sản xuất bởi một số chủng vi khuẩn lên men. Vitamin K2 MK-7 được tìm thấy trong natto Nhật, một số loại phô mai, sữa chua… MK7 được xem là có sinh khả dụng tốt hơn và tồn tại lâu hơn so với MK4.

Giống như hầu hết các vi chất khác, vitamin K2 dễ bị thất thoát trong quá trình chế biến và bảo quản.

Bà có bổ sung vitamin K2 cho con mình?

Có chứ. Tôi cung cấp cho con khoảng 120mcg mỗi ngày. Đây là liều lượng dành cho người lớn. Tôi biết liều này hoàn toàn không gây độc hại. Hơn nữa, dù chúng ta nghĩ rằng trẻ em cần ít vitamin K2 hơn. Thực tế, cơ thể trẻ đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ của hệ xương nên nhu cầu ở trẻ là rất lớn.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/chuyen-gia-noi-tieng-the-gioi-ven-man-su-that-ve-canxi-va-tang-chieu-cao-biet-xong-ai-cung-giat-minh-c62a1192554.html

Hotline 1900.588836