Bé nhà em 17 tháng 8 ngày, em đã mua Dimao về để xịt cho con nhưng mấy hôm nay con lại bị tiêu chảy, ngày đi tháo 5 – 6 lần, phân loãng và chua. Vậy em có thể bổ sung vitamin D cho con thời điểm này không hay phải đợi con khỏi hẳn đã?

Trả lời:

Chào bạn,

Trẻ bị tiêu chảy thường bị mất nước, muối và suy dinh dưỡng và có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, vì thế bố mẹ cần điều trị kịp thời.

Cách bù nước và muối dễ thực hiện nhất tại nhà là cho bé uống dung dịch oresol nhưng lưu ý là phải pha đúng liều lượng (làm theo hướng dẫn ghi trên nhãn gói oresol). Nên pha với nước đun sôi để nguội. Khi pha đúng, nồng độ các chất điện giải mới dễ hấp thu vào cơ thể. Bạn cũng cần dùng các loại cốc, bình chia độ để đo đúng lượng nước cần pha.

Đặc biệt, cần pha đúng khối lượng nước vì nếu pha quá loãng, hàm lượng chất điện giải sẽ không đủ, nếu pha quá đặc, bé sẽ bị ngộ độc muối, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng do lượng muối trong máu quá cao sẽ rút nước từ các tế bào ra, khiến cơ thể bị mất nước và rối loạn điện giải nghiêm trọng hơn.

Khi bé mắc tiêu chảy, do phải đi ngoài nhiều lần, mất nước, mất muối nên bé rất nhanh mệt mỏi, kiệt sức. Bố mẹ cần chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp để bù lại năng lượng bị mất và nâng cao sức đề kháng cho bé.

Chế biến thức ăn cho bé lúc này cần thức ăn mềm và lỏng hơn bình thường nhưng vẫn phải đủ các chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất. Nấu thức ăn chín kỹ, vệ sinh tay sạch sẽ khi chế biến và khi cho bé ăn. Vì đường tiêu hóa của bé đang bị tổn thương nên người chăm sóc nên cho bé ăn thành nhiều bữa nhỏ.

Về việc bổ sung vitamin D, bạn nên đợi khi con khỏi hoàn toàn rồi mới bổ sung để đảm bảo được việc hấp thu vitamin D tốt nhất đối với cơ thể.

Chúc bé mau khỏe!

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Hotline 1900.588836