Con em đã 9 tháng 20 ngày nhưng cháu chưa mọc cái răng nào. Em cho bé đi lớp từ hồi 7 tháng nên không có điều kiện để cho con ra ngoài tắm nắng. Có phải cháu bị thiếu vitamin D nên răng mọc chậm vậy không? Hiện cháu mới biết bò, chưa biết chững hay đi men. Cháu là bé gái ạ. (Minh Hà, Hà Nam).

Trả lời:

Thông thường răng sữa mọc trong thời gian từ 6 đến 30 tháng tuổi. Tuỳ từng trẻ mà bộ răng sữa mọc xong lúc 2 – 3 tuổi với đầy đủ 20 răng.

Răng của bé mọc theo nguyên tắc cộng 4, nghĩa là khoảng từ tháng thứ 7 thì mọc răng cửa, tháng 11 mọc đủ 4 răng cửa; tháng 15 mọc đủ 8 răng cửa; tháng 19 mọc thêm 4 răng hàm nhỏ; tháng 23 mọc thêm 4 răng nanh; tháng 27 mọc thêm 4 răng số 5.

Có bé 4 tháng đã mọc răng, có bé lại muộn hơn tới 9-10 tháng, thậm chí 1 tuổi mới mọc răng. Đây là hiện tượng bình thường, bố mẹ không nên quá lo lắng.

Bạn chưa nói rõ ngoài chậm mọc răng thì con có chậm các dấu hiệu khác như chậm tăng cân, chậm vận động (lẫy, bò, đi men…) chậm phát triển chiều cao hoặc có nhanh nhẹn hay không?

Một trong những lý do khiến trẻ mọc răng chậm là do thiếu canxi và vitamin D. Canxi thiếu khiến mầm răng kém phát triển nên không thể nhú dài ra được. Thiếu vitamin D khiến quá trình hấp thụ canxi bị ảnh hưởng, tác động đến hệ xương, răng của bé.

Trong trường hợp bé nhà bạn, nếu đi trẻ sớm và ít tắm nắng được, bạn có thể bổ sung thêm vitamin D3 liều dự phòng cho con, mỗi ngày trẻ cần 400 IU vitamin D. Bạn có thể lựa chọn sản phẩm được thiết kế chuẩn liều 400 IU vitamin D3 như Dimao để quá trình bổ sung được dễ dàng hơn.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Hotline 1900.588836