Hàng loạt bằng chứng khoa học mới nhất cho thấy, vitamin K2 (nhất là dạng MK7) đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe xương, giúp trẻ có khung xương chắc khỏe và tạo tiền đề cho chiều cao vượt trội.

Vitamin K2 dù được phát hiện từ thế kỷ 20 nhưng với nhiều người, đây vẫn thực sự là “vitamin mới”. Những hiểu biết chưa đúng về vitamin này khiến chúng ta chưa nhận thức được vai trò cực kỳ quan trọng của vitamin K2 đối với cơ thể, đáng chú ý nhất là đối với sức khỏe xương – mẫu chốt để trẻ có hệ xương chắc khỏe và người lớn tuổi giảm thiểu nguy cơ loãng xương, gãy xương.

Hãy cùng chúng tôi phân tích để hiểu rõ hơn vì sao vitamin K2 lại được xem là “chìa khóa vàng” giúp trẻ tăng chiều cao chuẩn khoa học.

Vitamin K2 giúp xương chắc khỏe, đòn bẩy cho chiều cao vượt trội

Không chỉ có tác dụng tương tự vitamin K1 trong việc điều chỉnh quá trình đông máu diễn ra bình thường, vitamin K2 còn có chức năng đặc biệt là gắn canxi vào xương, đảm bảo canxi được sử dụng hiệu quả nhất trong cơ thể.

Vì sao vitamin K2 làm được điều này? Đó là nhờ cơ chế hoạt động kích hoạt 2 protein đặc hiệu: Osteocalcin và Matrix GLA Protein (MGP).

Vitamin K2 vi chất quan trọng đối với sức khỏe con người

                                                               Vitamin K2 có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Osteocalcin là protein được tiết ra bởi nguyên bào xương, đóng vai trò thiết yếu trong quá trình khoáng hóa xương và xây dựng xương mới. Protein này chịu trách nhiệm liên kết canxi trong máu đưa chúng đến đúng đích cần đến tại xương, làm tăng hàm lượng khoáng chất trong xương. Nhờ đó, khung xương trở nên chắc khỏe, bền hơn và tăng trưởng chiều cao tốt hơn.

Tuy nhiên, vì là protein phụ thuộc vitamin K2 nên nếu thiếu vitamin K2, lượng Osteocalcin này sẽ không thể hoạt động. Chỉ khi vitamin K2 có mặt, Osteocalcin mới được kích hoạt chuyển sang dạng hoạt động, thực hiện nhiệm vụ “dẫn đường” canxi vào xương.

Nghiên cứu của TS. Van Summeren được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh năm 2009 chỉ ra, bổ sung vitamin K2-MK7 trên đối tượng trẻ em khỏe mạnh đã làm tăng kích hoạt Osteocalcin, giúp xương đậm và chắc, trẻ tăng chiều cao tốt hơn.

Bổ sung vitamin K2-MK7 trên đối tượng trẻ em khỏe mạnh đã làm tăng kích hoạt Osteocalcin, giúp xương đậm và chắc, trẻ tăng chiều cao tốt hơn.

                                Vitamin D3 đưa canxi từ ruột vào máu, vitamin K2 kéo canxi từ máu đến xương hiệu quả

Matrix GLA Protein (MGP) đảm nhiệm vai trò kiểm soát quá trình canxi hóa, ngăn canxi “lạc chỗ” tại các vị trí không cần thiết. Nếu không có protein này, một phần canxi có thể đóng cặn tại thành mạch, mô mềm, gây tình trạng vôi hóa mạch máu, sỏi thận…

Thông qua MGP, vitamin K2 còn bảo vệ sụn tăng trưởng khỏi tình trạng vôi hóa sớm khiến trẻ chậm phát triển chiều cao hoặc ngừng tăng trưởng, tránh nguy cơ thấp còi.

Tăng sự dẻo dai cho xương, giảm nguy cơ gãy xương

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, vitamin K2 ức chế quá trình hủy xương, kiểm soát quá trình này không diễn ra mạnh hơn tạo xương để duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh.

Nghiên cứu của Kameda et al. (1996) còn cho thấy, vitamin K2 thúc đẩy sự tăng sinh tế bào gốc tủy xương (BMSC), thúc đẩy sự tăng trưởng xương tổng thể. Việc trẻ nhận đủ vitamin K2 bên cạnh vitamin D còn làm giảm nguy cơ gãy xương.

Trẻ nhận đủ vitamin K2 bên cạnh vitamin D còn làm giảm nguy cơ gãy xương

                                       Vitamin K2 làm tăng lượng collagen giúp xương dẻo dai, trẻ cứng cáp hơn

Ngoài ra, vitamin K2 còn cải thiện chất lượng xương thông qua việc tăng tích trữ collagen trong xương. Theo TS Tomoe Ichikawa (ĐH Y Saitama, Nhật Bản), vitamin K2 thúc đẩy các tế bào tạo xương tăng sản xuất collagen nhiều hơn. Collagen chiếm hơn một nửa thể tích trong xương và là nền cho canxi cùng các khoáng chất khác lắng đọng trong xương. Một khi collagen được tạo ra và tích trữ sẽ làm tăng sự dẻo dai và đàn hồi cho xương.

Trẻ em nên bổ sung vitamin K2 như thế nào để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao?

Ở trẻ em, sự chuyển hóa xương diễn ra mạnh mẽ hơn nhiều so với người lớn. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu vitamin K2 ở trẻ luôn lớn hơn người trưởng thành để đảm bảo quá trình xây dựng mô xương khỏe mạnh.

Thật không may, một số nghiên cứu cho thấy sự thiếu hụt rõ rệt vitamin K2 ở đối tượng này. Theo TS. Theuwissen E (ĐH Maastricht, Hà Lan), trẻ em và người lớn trên 40 tuổi là các đối tượng dễ bị thiếu vitamin K2 nhất. Phần lớn trẻ được kiểm tra cho thấy sự gia tăng đáng kể lượng Osteocalcin ở dạng không hoạt động, ảnh hưởng đến quá trình gắn canxi vào xương.

Thu nhận vitamin K2 tối ưu chỉ qua chế độ ăn uống là điều rất khó bởi trái với vitamin K1 rất giàu trong rau xanh, trái cây, vitamin K2 có rất ít trong thực phẩm. Đặc biệt, dạng MK7 – dạng vượt trội nhất của vitamin K2 chỉ có trong một số thực phẩm lên men như đậu natto Nhật Bản, phô mai, bơ nguyên chất… đa số đều không phổ biến trong khẩu phần ăn của trẻ em Việt. Vì thế, việc bổ sung vitamin K2 dự phòng được xem là cần thiết và thuận tiện để đảm bảo trẻ không thiếu vi chất quan trọng này.

 dạng MK7 – dạng vượt trội nhất của vitamin K2 chỉ có trong một số thực phẩm lên men như đậu natto Nhật Bản, phô mai, bơ nguyên chất… đa số đều không phổ biến trong khẩu phần ăn của trẻ em Việt

                 Đậu natto là thực phẩm giàu vitamin K2 – MK7 nhưng vị tanh nồng rất khó sử dụng nên không phổ biến

Dạng vitamin K2 – MK7 thích hợp nhất cho trẻ được các chuyên gia khuyên dùng là dạng xịt. Theo nghiên cứu của nhóm MC Satia (Ấn Độ) và TS. Todd, ĐH Ulster (Anh), bổ sung bằng dạng xịt cho hiệu quả hấp thu tốt hơn dạng khác từ 2 – 3 lần. Lý do là khoang miệng với hệ mao mạch phong phú, đặc biệt là vùng dưới lưỡi nên vitamin K2 được hấp thu thẳng vào vòng tuần hoàn mà không chịu tác động biến đổi của dịch tiêu hóa.

Dạng xịt cũng được đánh giá cao hơn ở sự tiện dụng, sử dụng đơn giản và nhanh chóng, chuẩn liều, rất phù hợp với đối tượng trẻ em, phụ huynh không lo sợ thừa hay thiếu vi chất bổ sung.

Sự kết hợp giữa Dimao Vitamin D3 và Keovon Vitamin K2 – MK7 trở thành bộ đôi tăng chiều cao chuẩn khoa học, giúp trẻ hấp thu và gắn canxi vào xương hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao từ 8 – 15cm/năm tùy theo độ tuổi.

Ghi nhận của chúng tôi tại Việt Nam hiện nay chỉ có Keovon Vitamin K2 – MK7 là sản phẩm dạng xịt đơn chất được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng và các ưu thế kể trên. Sản phẩm được cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế, không phải hàng xách tay chưa được kiểm định chất lượng nên được các bố mẹ tin dùng và cho phản hồi tốt.

Sự kết hợp giữa Dimao Vitamin D3 và Keovon Vitamin K2 – MK7 trở thành bộ đôi tăng chiều cao chuẩn khoa học, giúp trẻ hấp thu và gắn canxi vào xương hiệu quả, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao từ 8 – 15cm/năm tùy theo độ tuổi.

Nguồn: 24h.com.vn

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Hotline 1900.588836