Nhiều mẹ Việt cho rằng, càng nhiều canxi càng tốt nên chỉ chăm chăm bổ sung khoáng chất này với mong muốn cho trẻ cao thêm. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều ẩn chứa lắm mối nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

Từng tư vấn cho nhiều mẹ Việt, bác sĩ Anh Nguyễn (Hiệp hội Dinh dưỡng lâm sàng Anh) nhận thấy quan niệm “phải bổ sung canxi cho bé tăng chiều cao” đã trở thành một xu hướng “thời thượng” ở Việt Nam.

“Việc bố mẹ sử dụng thuốc bổ sung canxi cho trẻ, đặc biệt là các bé dưới 2 tuổi mà không hề có lời khuyên nào từ chuyên gia dinh dưỡng dường như rất phổ biến ở nước ta. Tại Anh, phụ huynh không dễ ra ngoài mua thuốc canxi cho con nhỏ mà không có tư vấn chuyên gia dinh dưỡng bởi nó ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách” – bác sĩ Anh Nguyễn cho hay.

Canxi rất cần cho cơ thể, đó là điều không thể bàn cãi bởi nó liên quan mật thiết đến sự phát triển xương, cơ bắp nhưng canxi không phải là chất quyết định đến chiều cao của trẻ. Theo phân tích của chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn, canxi được hấp thu và sử dụng để tạo xương khi có nhu cầu của cơ thể, nếu trẻ không có nhu cầu mà bố mẹ vẫn bổ sung với lượng lớn sẽ dẫn đến việc dư thừa canxi.

 Dư thừa canxi có thể gây cốt hóa xương sớm, làm trẻ thấp lùn

“Lượng canxi này sẽ bị đào thải qua thận, tăng gánh nặng lên hoạt động của thận, làm giảm chức năng thận và tăng nguy cơ sỏi thận. Mặt khác, thừa canxi sẽ khiến trẻ bị táo bón, buồn nôn, biếng ăn, tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Một phần canxi dư thừa tồn tại trong máu, khi hàm lượng canxi trong máu tăng cao, chúng sẽ đi vào xương nhiều hơn khiến xương cứng sớm, gây tình trạng cốt hóa xương làm hạn chế sự phát triển chiều cao hoặc trẻ sẽ ngừng hẳn việc tăng chiều cao, lùn là điều khó tránh khỏi”.

GS.BS. Greer, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khẳng định: “Việc bổ sung thêm canxi từ thuốc cho các bé khỏe mạnh dưới 12 tháng tuổi không mang lại lợi ích cho sự phát triển xương hay chiều cao của bé”.

Còn theo GS. Walter Willett, Trưởng khoa Dinh dưỡng, ĐH Harvard, Mỹ, canxi là nguyên tố quan trọng trong xương nhưng dễ đạt được từ thực phẩm hằng ngày – điều luôn được khuyên là ưu tiên cho sức khỏe và an toàn.


Có rất nhiều thực phẩm giàu canxi mà mẹ có thể bổ sung vào bữa ăn hằng ngày cho con

Bác sĩ Anh Nguyễn phân tích thêm, canxi dạng muối từ thực phẩm như sữa mẹ, sữa và các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, cá, rau xanh… có hoạt tính sinh học và hấp thu an toàn hơn, không gây mất cân bằng nồng độ canxi trong cơ thể nên các bậc phụ huynh có thể tăng cường canxi qua những thực phẩm này.

Theo khuyến nghị của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, nhu cầu canxi theo độ tuổi cụ thể là:

Từ 0 – 6 tháng: 200mg/ngày.

Từ 6 – 12 tháng: 260mg/ngày.

Từ 1 – 3 tuổi: 700mg/ngày.

Từ 4 – 8 tuổi: 1000mg/ngày.

Từ 9 – 18 tuổi: 1300mg/ngày.

Trong đó, sữa mẹ/sữa công thức và các loại sữa, cứ 200ml sữa cung cấp 240mg canxi, trẻ có thể hấp thu được 60-80% của 240mg, tức là 144-192mg canxi. Như vậy, nếu trẻ dưới 1 tuổi uống được 400ml sữa/ngày là đã đủ nhu cầu canxi theo khuyến nghị, không cần bổ sung thêm ngoài.

Ở một số thực phẩm khác, hàm lượng canxi ước lượng như sau:

– Trong cá, tôm, cua: khoảng 60gr có 180mg canxi.

– Đậu phụ, đậu nành: 40gr có 180mg canxi.

– 1 miếng tam giác phô mai mềm có 60mg canxi.

– Các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh: 2 nhánh rau có 60mg canxi.

– Sữa chua: 40gr có 60mg canxi.

– Các loại hạt: 30gr có 120mg canxi.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu không cung cấp đủ vitamin D thì lượng canxi mà trẻ nạp vào khó hấp thu được, chỉ khoảng 10 – 15% được hấp thu tại ruột và máu, còn lại bị đào thải hết ra ngoài.

 “Vitamin D là chất dẫn xuất giúp canxi hấp thu vào bên trong cơ thể nên khi trẻ được cung cấp đầy đủ canxi cần phải có sự bổ trợ của vitamin D thì mới có tác dụng hỗ trợ hệ xương phát triển, tăng trưởng chiều cao. Do đó, mặc dù canxi là thành phần chính trong xương nhưng lại không phải là yếu tố quyết định chiều cao.

Với trẻ nhỏ, vitamin D mới thực sự cần hơn vì vi chất này giữ nhiều vai trò quan trọng khác. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, Hiệp hội Nhi Khoa Châu Âu về Tiêu hóa, Gan học, và Dinh dưỡng đều khuyến cáo trẻ cần bổ sung vitamin D liều dự phòng là 400 IU/ngày để hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn” – bác sĩ Anh Nguyễn chia sẻ.


Mọi trẻ cần bổ sung 400 IU vitamin D3/ngày kể từ khi sinh ra.

Cũng theo gợi ý của chuyên gia này, khi lựa chọn sản phẩm bổ sung vitamin D3, phụ huynh nên chọn dạng xịt chuẩn liều như Dimao Vitamin D3 400 IU. Theo nghiên cứu của TS. Todd, ĐH Ulster, Anh, một số vitamin D dạng xịt trực tiếp vào miệng như Dimao cho thấy lợi ích trong gia tăng hấp thụ vitamin D, cũng như sự tiện lợi trong khi sử dụng và sự thích thú hợp tác của trẻ.

Dimao hiện được rất nhiều mẹ Việt ưa chuộng nhờ sự tiện dụng, chuẩn liều 400IU theo khuyến cáo, hấp thu nhanh vượt trội và trẻ đặc biệt yêu thích nhờ hương dâu vị xylitol tự nhiên dịu ngọt.

Nghiên cứu của ĐH Harvard chỉ ra, trẻ bổ sung vitamin D3 dự phòng mỗi ngày cao thêm 2cm so với mức tăng trung bình của trẻ không bổ sung.

Chuyên gia Anh Nguyễn cũng nhấn mạnh thêm, để tăng chiều cao tối ưu, ngoài các yếu tố trên, trẻ cần được vận động vui chơi, tham gia các hoạt động thể thao lành mạnh, hạn chế các thức ăn nhanh, nước ngọt có gas, nước tăng lực… và cần được ngủ đủ, ngủ sớm trước 10h đêm mỗi ngày.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

  Theo 24h.com.vn

Hotline 1900.588836