Em nghe nói vitamin D chỉ bổ sung tốt nhất vào buổi sáng mà bình thường em đi làm thì con chưa dậy nên thường chiều tối đi làm về em mới cho con dùng. Liệu như thế có làm mất tác dụng của vitamin D không ạ? Em sợ bà ở nhà đong nhầm nên không dám để bà cho uống. (Phan Thủy, TP Thanh Hóa).

Trả lời:

Chào bạn,

Không giống với các loại vitamin khác, vitamin D có rất ít trong thực phẩm, vì thế chế độ ăn hàng ngày không thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cho trẻ được. Nguồn vitamin D chủ yếu là nội sinh, tức là cơ thể tự tổng hợp dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời. Vì vậy, nếu bé sinh vào mùa đông hoặc kiêng không cho trẻ tắm nắng rất dễ bị thiếu vitamin D dẫn đến bệnh còi xương.

Cách tốt nhất là bạn tắm nắng cho trẻ mỗi ngày, khoảng thời gian từ 9 – 11h, mỗi lần khoảng 15- 20 phút, tuyệt đối không thể ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt, bộ phận sinh dục của bé. Thời gian tắm nắng lần đầu có thể chỉ 5 – 10 phút, sau đó tăng dần lên. Nên để hở hai tay, chân, lưng, bụng bé tiếp xúc trực tiếp với nắng, không nên thoa kem chống nắng sẽ làm giảm tác dụng.

Trường hợp không thể tắm nắng nên bổ sung vitamin D dạng bào chế để trẻ không bị thiếu hụt.

Sau 2 tuổi, nếu trẻ vẫn có các dấu hiệu của thiếu canxi như ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, đau nhức các xương dài… thì vẫn nên bổ sung vitamin D. Thậm chí đến tuổi tiền dậy thì – giai đoạn này phát triển chiều cao nhanh càng cần phải bổ sung vitamin D và canxi.

Việc bổ sung vitamin D vào sáng hay chiều, lúc đói hay no đều không ảnh hưởng gì đến việc hấp thu vitamin D nhưng nếu dùng kèm với canxi thì nên bổ sung vào buổi sáng, vì canxi uống buổi tối dễ có nguy cơ bị sỏi thận.

Hiện nay, thị trường đã có vitamin D3 Dimao dạng xịt, rất dễ dùng, người lớn mắt kém vẫn có thể sử dụng dễ dàng, mỗi lần chỉ cần bấm nhẹ là đủ liều chuẩn dự phòng 400 IU vitamin D3 cho bé. Vì thế, bạn có thể mua và hướng dẫn bà dùng để bổ sung vào thời gian tốt nhất cho con.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Hotline 1900.588836