Công thức tăng chiều cao này không dành riêng cho trẻ thấp còi. Mọi trẻ đều có “quyền” được sở hữu chiều cao như mơ ước. Điều quan trọng là bố mẹ hiểu đúng về quá trình phát triển hệ xương và chiều cao để có những tác động khoa học cho trẻ.

Nhiều bậc phụ huynh quan tâm tăng chiều cao cho con. Thế nhưng lại chưa hiểu rõ con cần gì để hỗ trợ chiều cao tốt nhất. Điều này vô tình làm trẻ mất đi cơ hội phát triển chiều cao tối đa. Dưới đây là công thức tăng chiều cao: 2 đúng + 1 đủ giúp trẻ có chiều cao vượt trội!

Đúng các vi chất thiết yếu

Theo đại diện Bộ Y tế, thiếu vi chất dinh dưỡng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em Việt Nam. Thực tế, khá nhiều trẻ khẩu phần ăn chưa đa dạng. Có những trẻ chỉ ăn lệch một món hoặc biếng ăn. Điều này càng khiến tình trạng thiếu hụt vi chất trở nên nghiêm trọng.

Canxi, vitamin D3 và vitamin K2 là 3 vi chất quan trọng nhất

Vi khoáng chất cần thiết cho chiều cao của trẻ gồm có vitamin A, vitamin D3, vitamin K2, canxi, kẽm…. Trong đó bộ 3 vi chất tác động trực tiếp tới sự phát triển xương là canxi, vitamin D3, vitamin K2. Canxi, vitamin A, kẽm… dễ đạt được từ thực phẩm hằng ngày và hấp thu an toàn cho trẻ. Theo GS. Holick (ĐH Y khoa Boston, Mỹ), rất ít nguồn thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D3 và vitamin K2.

Đúng vi chất cần thiết là điều đầu tiên trong công thức tăng chiều cao

Canxi từ thực phẩm an toàn và hấp thu tốt nhất

Không ít phụ huynh nghĩ rằng, muốn con tăng chiều cao chỉ cần tập trung vào canxi là đủ. Điều này hoàn toàn không đúng. Nếu chỉ chăm chăm vào canxi sẽ gây mất cân bằng. Đồng thời khiến cơ thể thiếu các vi chất quan trọng khác.

Cơ chế hấp thu canxi

Báo cáo của nhóm các nhà khoa học Mỹ và Hà Lan dẫn đầu bởi TS. Karpiński (ĐH Bialystok, Hà Lan) chỉ ra, vitamin D, vitamin K2 có vai trò trực tiếp và quyết định trong hấp thụ canxi. Bổ sung đủ canxi, vitamin D và vitamin K2 hỗ trợ tăng trưởng xương và có chiều cao tối ưu.

Canxi, vitamin D và vitamin k2 là 3 nguyên tố quan trọng nhất trong phát triển xương và hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả

Vitamin D3 và K2 quyết định hiệu quả hấp thu và gắn canxi vào xương

Các bằng chứng khoa học cho thấy, nếu không có vitamin D3 thì canxi sẽ không thể hấp thu từ ruột vào máu. Nếu không có vitamin K2 thì canxi từ máu sẽ không thể gắn tối đa vào xương. Thiếu vitamin D3 và K2 thì không thể thực hiện chức năng xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả.

Như vậy, yếu tố đầu tiên trong công thức tăng chiều cao cho trẻ là bố mẹ cần bổ sung đúng vi chất cho con.

Đúng thời điểm

Ở bất cứ giai đoạn phát triển nào, nếu bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ các vi chất thiết yếu kết hợp với vận động, nghỉ ngơi hợp lý, trẻ sẽ phát triển tầm vóc tối ưu của giai đoạn đó.

Tuy nhiên, có những giai đoạn được xem là “thời điểm vàng” tăng trưởng. Nếu tác động đúng cách vào thời điểm này, trẻ sẽ có những bứt phá chiều cao đáng kể hơn các giai đoạn khác.

Giai đoạn 1: trước 3 tuổi

Giai đoạn vàng tăng trưởng đầu tiên là trước 3 tuổi. Theo WHO, chiều cao lúc 3 tuổi sẽ quyết định 60% chiều cao khi trưởng thành.

  • Nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể đạt mức tăng 25cm/năm trong năm đầu tiên (0-1 tuổi).
  • Trong 2 năm tiếp theo (1-3 tuổi), trẻ có thể tăng tới 10cm/năm.

Giai đoạn 2: từ 4-6 tuổi

Từ 4-6 tuổi, tốc độ tăng trưởng chiều cao chậm hơn so với trước 3 tuổi. Nhưng đây được xem là thời điểm vàng tăng chiều cao cho các bé gái. Nếu giai đoạn trước trẻ biếng ăn, tăng chậm thì sẽ tăng bù vào thời điểm này. Trẻ được cung cấp dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ các vi chất… thì có thể tăng 5-6cm/năm.

trẻ em có 3 giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao

Trẻ có những “giai đoạn vàng” tăng trưởng

Kích thước xương, khối lượng xương và mật độ khoáng chất trong xương sẽ tăng lên khoảng 4%/năm khi trẻ 8 tuổi cho đến hết giai đoạn vị thành niên. Bổ sung đúng giai đoạn này sẽ giúp quá trình tạo xương diễn ra hiệu quả nhất để trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Giai đoạn 3: Tiền dậy thì và dậy thì

Giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao cuối cùng là tiền dậy thì và dậy thì (từ 9 -15 tuổi). Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng bởi sau dậy thì, trẻ chỉ c. Nếu trẻ có cao thêm thì mức tăng cũng rất chậm. Do đó, bố mẹ đừng bỏ lỡ cơ hội cuối cùng này.

Ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, nếu tác động đúng cách, trẻ sẽ tăng thêm 10 – 15cm/năm. Đặc biệt là 2 năm dậy thì, trẻ đạt đỉnh tăng trưởng (10 – 12 tuổi đối với nữ, 12 – 14 tuổi đối với nam).

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, can thiệp để trẻ tăng chiều cao nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Đủ thời gian

Nhiều bố mẹ có tâm lý sốt ruột khi tăng chiều cao cho con. Nhưng tăng trưởng chiều cao không giống như cân nặng. Xương cần thời gian dài để hoàn thành một quá trình chu chuyển.

Quá trình tạo xương trong cơ thể

Xương được cấu tạo bởi 2 loại tế bào chính: tế bào tạo xương (osteoblast) và tế bào hủy xương (osteoclast). Trong xương luôn có hai tiến trình là hủy xương cũ và tạo xương mới.

Một tiến trình hủy xương chỉ kéo dài từ 2-3 tuần nhưng tạo xương kéo dài tới 13 tuần. Để theo dõi tăng trưởng chiều cao ở trẻ, các chuyên gia khuyên nên trải qua ít nhất 2 đợt tạo xương. Tức là bổ sung vi chất thúc đẩy tăng trưởng chiều cao cần thời gian từ 6 tháng trở lên để thấy rõ hiệu quả.

Đúng thời điểm là yếu tố quyết định trong công thức tăng chiều cao cho trẻ

Quá trình chu chuyển xương mất nhiều thời gian

Một số nghiên cứu chứng minh tác dụng tăng chiều cao của vitamin D3 và vitamin K2

Nghiên cứu của TS Trần Thị Nguyệt Nga (Viện Dinh Dưỡng QG) trên nhóm trẻ 1-3 tuổi tại Hải Dương. Kết quả cho thấy, bổ sung vitamin D3 kết hợp chế độ ăn giàu canxi giúp trẻ tăng 5,7cm trong 6 tháng (tương đương 11,4cm/1 năm). Kết quả này cao hơn hẳn nhóm không được bổ sung.

TS. Ganmaa (ĐH Harvard, Mỹ) nghiên cứu bổ sung 800 IU vitamin D3 ở trẻ 12 – 15 tuổi. Kết quả, trẻ cao hơn 2cm so với trẻ không được bổ sung, chưa kể mức tăng trung bình độ tuổi.

Trong khi đó, TS. Summeren (ĐH Utrecht, Hà Lan) tiến hành bổ sung vitamin K2 (MK7) trên đối tượng trẻ em khỏe mạnh đã thấy sự tăng mật độ xương và phát triển chiều cao tốt hơn.

Dimao Vitamin D3 400 IU và Keovon Vitamin K2 (MK7) đang là bộ đôi tăng chiều cao chuẩn khoa học được các bố mẹ Việt ưa chuộng. Sản phẩm được các bác sĩ uy tín đánh giá cao nhờ tác động đúng bản chất của quá trình phát triển hệ xương. Bổ sung đủ thời gian cần thiết và chuẩn liều dùng theo từng độ tuổi sẽ giúp trẻ “đột phá” chiều cao rõ nét.

Dimao vitamin D3 và Keovon vitamin K2 hỗ trợ tăng chiều cao vượt trội, giúp trẻ có chiều cao mơ ước

Được biết, đây là bộ đôi dạng xịt tại Việt Nam được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu. Dạng này rất tiện dụng và cho khả năng hấp thu vượt trội hơn dạng khác. Đặc biệt, các bé đều háo hức và hợp tác mỗi lần bổ sung.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/2-dung-1-du-cong-thuc-dac-biet-giup-tre-dot-pha-chieu-cao-chuan-khoa-hoc-c62a1186449.html

Hotline 1900.588836