Giai đoạn bào thai đặc biệt quan trọng cho sự hình thành và phát triển các cơ quan, não bộ và tăng trưởng chiều cao nhanh chóng. Do đó, tập trung dinh dưỡng đúng ở giai đoạn này đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ khi chào đời.

Muốn con cao vượt trội khi trưởng thành, hãy bắt đầu khi trẻ trong bụng mẹ!

Nhiều cha mẹ thường chỉ quan tâm tới chiều cao của trẻ khi đã chào đời, thậm chí khi con đến tuổi dậy thì mới chú ý. Tuy nhiên, sự phát triển chiều cao của trẻ đã diễn ra nhanh chóng trong giai đoạn mang thai.

Theo Tổ chức Phát triển Thai nhi và Trẻ sơ sinh Quốc tế Thế kỷ 21, ở giai đoạn bào thai nếu mẹ được đáp ứng chế độ dinh dưỡng đúng và chế độ sinh hoạt khoa học, trung bình trẻ tăng 5-6cm mỗi tháng. Ở tuần thứ 40, chiều dài trung bình có thể đạt từ 50-52cm.

Giai đoạn bào thai trẻ có thể tăng chiều cao 4-5cm, cha mẹ tận dụng ngay nếu muốn con cao vượt trội - 1

Trẻ có thể phát triển chiều cao rất tốt trong giai đoạn bào thai

Giai đoạn bào thai đặt nền móng vô cùng quan trọng cho sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ sau này. Dẫu vậy, việc tập trung tăng chiều cao cho trẻ trong giai đoạn mang thai chưa thực sự được chú trọng. Đây là “nghịch lý” cần được thay đổi bằng hiểu biết của chính từng ông bố, bà mẹ!

Làm thế nào để trẻ tăng chiều cao tối ưu ngay từ trong bụng mẹ?

Theo GS. Pikhart (ĐH College London, Anh), dinh dưỡng lúc mang thai không chỉ quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi mà còn ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ lúc 3 tuổi.

Chiều cao lúc 3 tuổi lại ảnh hưởng khoảng 60% khi trưởng thành. Mối liên quan này cho thấy, muốn con cao chuẩn khi trưởng thành cần chiến lược đồng bộ và bắt đầu sớm ngay từ khi trẻ trong bụng mẹ!

Chế độ dinh dưỡng đa dạng, cân bằng và lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cần đa dạng, đủ và cân bằng các nhóm dinh dưỡng thiết yếu: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, lượng tinh bột (cơm, bún, phở, bánh mì…) nên chiếm khoảng 30% khẩu phần ăn. Mỗi ngày thai phụ cần 3-4 bát cơm (hoặc các tinh bột khác tương đương).

Chất đạm (protein) chiếm khoảng 20% khẩu phần ăn, ước lượng ở giai đoạn 3 tháng đầu cần khoảng 60-70g/ngày, 3 tháng giữa cần khoảng 70-80g/ngày, 3 tháng cuối cần khoảng 90-100g/ngày. Có rất nhiều thực phẩm giàu đạm như các loại thịt, cá, tôm, cua, trứng, các loại đậu, vừng, lạc, đậu phụ, sữa và chế phẩm từ sữa…

Giai đoạn bào thai trẻ có thể tăng chiều cao 4-5cm, cha mẹ tận dụng ngay nếu muốn con cao vượt trội - 2

Chế độ dinh dưỡng khoa học của mẹ giúp thai nhi phát triển tốt về cân nặng và chiều dài

Chất béo nên chiếm khoảng 20% tổng năng lượng, có thể lấy từ thịt, cá béo, hàu, các loại hạt, quả (óc chó, bơ…).

Rau xanh, trái cây nên chiếm khoảng 30% khẩu phần ăn để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần uống đủ nước từ 2-2,5 lít nước/ngày (bao gồm cả sữa, nước canh…).

Chú trọng các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương

Từ tháng thứ 4 trở đi, xương của thai nhi hình thành và phát triển nhanh chóng. Do đó, để trẻ tăng chiều cao trong giai đoạn này, mẹ bầu cần chú ý các thực phẩm giàu canxi.

Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, trứng, ngao, sò, đậu phụ, sữa, sữa chua, phô mai, các loại hạt, ngũ cốc tăng cường, rau lá màu xanh đậm… Tuy nhiên, để canxi được hấp thu và chuyển hoá vào xương hiệu quả luôn cần sự hỗ trợ của vitamin D3 và vitamin K2.

Giai đoạn bào thai trẻ có thể tăng chiều cao 4-5cm, cha mẹ tận dụng ngay nếu muốn con cao vượt trội - 3

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi

Mẹ bầu được cung cấp đủ vitamin D3 và vitamin K2 không chỉ củng cố sức khoẻ xương, tăng cường miễn dịch cho mẹ khoẻ mạnh mà còn có rất nhiều lợi ích cho con.

Theo nghiên cứu của GS Holick (ĐH Boston, Mỹ), sự thiếu hụt vitamin D3 làm giảm khả năng thu nhận khoáng chất ở xương của trẻ, kéo dài tới 9 năm sau sinh, là nguyên nhân khiến trẻ còi xương, thấp bé.

Giai đoạn bào thai trẻ có thể tăng chiều cao 4-5cm, cha mẹ tận dụng ngay nếu muốn con cao vượt trội - 4

Một số nghiên cứu còn cho thấy, người mẹ nhận đủ vitamin D3 còn làm giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật, khò khè ở trẻ khi chào đời…

Phụ nữ mang thai cần ít nhất 600-800 IU vitamin D3/ngày, không ít nghiên cứu cho thấy bổ sung từ 1000 – 2000 IU tốt hơn cho sức khoẻ của mẹ và bé. Tuy nhiên, vitamin D3 và vitamin K2 trong thực phẩm thường không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết, mẹ bầu nên được bổ sung thêm vitamin D3, K2 dự phòng hằng ngày.

Tại Việt Nam, các mẹ bầu thường khá chú trọng bổ sung canxi nhưng lại chưa đủ vitamin D3, K2 cần thiết. Dimao Vitamin D3 và Keovon Vitamin K2 – MK7 đáp ứng đủ liều vitamin D3, K2 cho phụ nữ mang thai chỉ từ 2 nhát xịt vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Sản phẩm dạng xịt không chỉ tiện dụng, hương vị dễ chịu mà còn cho khả năng hấp thu tốt hơn các dạng khác (đặc biệt là viên nang) nhờ cơ chế thẩm thấu trực tiếp ngay tại mao mạch miệng.

Sản phẩm nhỏ gọn giúp mẹ bầu có thể mang theo dễ dàng đi bất cứ đâu, không bị quên bổ sung. Nhiều mẹ bổ sung từ khi mang bầu và bổ sung sớm cho con khi chào đời cho thấy bé khoẻ mạnh và tăng chiều cao tốt.

Tránh thừa hoặc thiếu cân

Nghiên cứu của Melissa F. Young (Đại học Emory, Hoa Kỳ) trên gần 1.500 phụ nữ mang thai ở Việt Nam cho thấy: Phụ nữ có chế độ dinh dưỡng kém (chỉ số khối cơ thể BMI<17,5, cân nặng <43 kg và chiều cao trước khi mang thai <150 cm) có nguy cơ sinh con thấp còi cao hơn nhóm phụ nữ có chế độ dinh dưỡng tốt.

Ngược lại, những người mẹ thừa cân – béo phì có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao,… ảnh hưởng tới sự an toàn của mẹ và sự phát triển của bé.

Giai đoạn bào thai trẻ có thể tăng chiều cao 4-5cm, cha mẹ tận dụng ngay nếu muốn con cao vượt trội - 5

Thừa cân, béo phì khi mang thai nguy hiểm với cả mẹ và bé

Ngoài ra, người mẹ khi mang thai cần đảm bảo ngủ đủ giấc, vận động nhẹ nhàng, tinh thần vui vẻ, thoải mái để đảm bảo trẻ phát triển tốt nhất.

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/giai-doan-bao-thai-tre-co-the-tang-chieu-cao-4-5cm-cha-me-tan-dung-ngay-neu-muon-con-cao-vuot-troi-c62a1368946.html?gidzl=KrBOERLezrHIIDmzjNFrLr9EtZwkUVDKJ1MDFAalzWOU5DXf-tpr11qNt6okUw9HH4tUE33I3XfVi6_nKG

Hotline 1900.588836