Vitamin K2 đã được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển xương và chiều cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có hiểu lầm vitamin K2. Đây cùng là nguyên nhân khiến sức khỏe xương và sự phát triển tầm vóc của trẻ bị ảnh hưởng.

Tại Việt Nam, vitamin K2 vẫn là cái tên khá mới mẻ với nhiều bậc cha mẹ. Dưới đây là một số hiểu lầm vitamin K2 thường gặp nhất!

Hiểu lầm vitamin K2 giống vitamin K1

Thực tế vitamin K2 và K1 có hoạt tính sinh học và vai trò khác nhau đối với cơ thể. Vitamin K1 (phylloquinone) có chức năng hỗ trợ quá trình đông máu diễn ra bình thường. Bổ sung vitamin K1 giúp phòng chống xuất huyết não ở trẻ sơ sinh.

Vitamin K2 (menaquinon) đặc biệt hơn, ngoài việc giúp hoạt động đông máu bình thường còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe xương, chiều cao, sức khỏe tim mạch, tiểu đường…

Vitamin K2 lưu thông và tồn tại trong máu lâu hơn K1. Vitamin K1 chỉ tồn tại trong máu 1,5-2 giờ, còn của vitamin K2 tới 72 giờ. Như vậy, vitamin K2 đến được nhiều mô và cơ quan khác nhau của cơ thể, đặc biệt tại xương để tối ưu sức mạnh cho xương.

hiểu lầm vitamin k2 giống vitamin k1

Hiểu lầm vitamin K2 là không cần thiết

Đây được xem là hiểu lầm tai hại nhất. Từ năm 2009, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu phê duyệt vitamin K (trong đó có K2) liên quan tới việc duy trì sức khỏe xương. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển xương.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh vitamin K2 giúp duy trì và tái tạo xương. Bổ sung đủ vitamin K2 làm tăng hiệu quả sử dụng canxi vào xương.

Có nhiều protein quan trọng trong cơ thể hoạt động phụ thuộc vào vitamin K2. Điển hình nhất là Osteocalcin – protein đóng vai trò chính trong quá trình khoáng hóa xương, xây dựng xương mới. Thứ hai là Matrix GLA Protein (MGP) – protein kiểm soát quá trình canxi hóa.

 

Osteocalcin “kéo” canxi từ máu đến xương, giúp xương gia tăng về mật độ, khối lượng và chiều dài. Tuy nhiên, nếu thiếu vitamin K2, Osteocalcin không thể hoạt động.

MGP ngoài ngăn canxi “lạc chỗ” tại các mạch máu, mô mềm… còn điều tiết và ức chế các tế bào sụn tăng trưởng khỏi tình trạng vôi hóa sớm. Tình trạng này có thể khiến trẻ chậm phát triển chiều cao hoặc ngừng tăng trưởng.

Bên cạnh đó, vitamin K2 còn làm tăng tích lũy collagen trong xương. Cơ chế này giúp xương dẻo dai, linh hoạt và giảm nguy cơ gãy khi té ngã.

vitamin k2 kích hoạt Osteocalcin và MGP

Hiểu lầm là rất khó để thiếu vitamin K2

Thực tế, vitamin K1 khá giàu trong các loại rau xanh. Mặc dù cơ thể có khả năng chuyển đổi K1 thành K2 nhờ vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên tỷ lệ chuyển đổi rất thấp (khoảng 10%) và không đáp ứng được nhu cẩu của cơ thể.

Vitamin K2 (đặc biệt là MK7 – dạng vượt trội nhất K2) chỉ có trong 1 số thực phẩm như đậu natto, phô mai, bơ (dạng nguyên chất)… Loại này có rất ít trong chế độ ăn của người Việt.

Nghiên cứu của TS E.Theuwissen (ĐH Maastricht, Hà Lan) cho thấy, trẻ em và người lớn từ 40 tuổi trở lên dễ bị thiếu hụt vitamin K2. Lý do là bởi, ở trẻ em, sự chuyển hóa xương diễn ra mạnh mẽ nhất. Lượng Osteocalcin được tạo ra cao gấp 8-10 lần so với người trưởng thành. Do vậy, trẻ cần đủ lượng vitamin K2 cần thiết để kích hoạt Osteocalcin hoạt động.

Sau 40 tuổi, quá trình mất xương diễn ra nhanh chóng. Cơ thể cần vitamin K2 để “ức chế” quá trình hủy xương, giảm tình trạng mất xương, duy trì xương khỏe mạnh.

Mặt khác, những người ăn uống kém đa dạng, hấp thu kém, hay sử dụng kháng sinh, hay gặp các vấn đề về tiêu hóa… đều có nguy cơ thiếu vitamin K2 cao.

Nhiều người hiểu lầm vitamin K2 không cần bổ sung thêm

Cách bổ sung vitamin K2 đúng để trẻ tăng chiều cao vượt trội

Theo TS Cees Vermeer (Nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về vitamin K) thì: “Vitamin K2 sẽ không bao giờ có thể thực hiện công việc của nó một mình mà cần có vitamin D “hợp lực” để tăng hiệu quả hấp thu và sử dụng canxi trong cơ thể”.

Kết hợp vitamin D3 và vitamin K2 giúp canxi được hấp thu tối đa và gắn đúng đích tại xương. Từ đó làm tăng mật độ xương và chiều cao của trẻ.

Cũng giống như K2, nguồn D3 từ thực phẩm khá hạn chế, chỉ có trong một số loài cá béo, lòng đỏ trứng, gan động vật,… Bổ sung vi chất này đã được khuyến cáo rộng rãi trên thế giới.

Tại Việt Nam, sự kết hợp giữa Dimao Vitamin D3 và Keovon Vitamin K2 – MK7 được đánh giá cao nhờ đáp ứng đúng liều lượng và đủ nhu cầu vitamin D3, K2 cần thiết cho từng độ tuổi. Đây là bộ đôi tăng chiều cao chuẩn khoa học dạng xịt duy nhất được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu với tiêu chuẩn dược phẩm nghiêm ngặt.

Cần bổ sung thêm vitamin K2 từ Keovon vitamin k2 mk7

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Hotline 1900.588836