Nhiều cha mẹ Nhật không có chiều cao nổi trội nhưng họ lại áp dụng thành công các phương pháp khoa học cho con ngay từ nhỏ để con đạt chiều cao lý tưởng nhất.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, chiều cao của người Việt tăng rất ít trong những năm qua, luôn nằm trong top những nước có chiều cao hạn chế nhất châu Á, thua cả nước láng giềng Lào. Trong hơn 100 năm người Việt chỉ cao thêm 9cm còn người Nhật tăng chiều cao trung bình lên 10cm chỉ trong 40 năm. Vậy, họ đã có “bí quyết” gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Coi trọng cân bằng dinh dưỡng

Người Nhật đặc biệt coi trọng bữa ăn, cầu kỳ trong cách chế biến và cân đối thực đơn đủ dinh dưỡng cho trẻ. Tại xứ sở hoa anh đào từng có một cuộc “cách mạng” về chế độ dinh dưỡng kéo dài nửa thế kỷ bắt đầu từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2 và chiều cao của người Nhật đã cải thiện đáng kể.

Chỉ trong 40 năm, Chính phủ Nhật Bản đã nâng chiều cao trung bình của người dân lên 10cm, đạt mức 172cm với nam và 157cm với nữ.

Trong chế độ dinh dưỡng, người Nhật coi trọng và tập trung vào bữa sáng, không thiên vị chất đạm mà lơ là các vitamin và khoáng chất có trong thực vật. Từ những năm 1950, người Nhật đã ý thức được việc làm phong phú bữa ăn, tăng lượng ngũ cốc (ngô, lúa mì) và duy trì ăn cá tuyết ít nhất một buổi sáng trong tuần. Cá tuyết chứa protein như globulin, albumin và một loạt các axit amin giúp phát triển chiều cao và trí não của trẻ.

Người Nhật rất chú trọng vào bữa sáng

Bữa sáng theo kiểu truyền thống của Nhật Bản sẽ có canh rong biển, cá chồi hoặc cá tuyết chiên và các loại rau. Đây đều là những món ăn chứa nhiều vitamin, canxi, khoáng chất mà không gây béo phì. Nhìn chung, bữa sáng của người Nhật thiên về nhiều món ăn nhưng ít về số lượng.

Ngoài ra, chính phủ Nhật còn thực hiện “giờ uống sữa” vào 10h sáng hàng ngày đối với học sinh mầm non đến cấp 2.

Một điều đặc biệt là các bà mẹ ở Nhật ngay từ khi mang thai hoặc đang chăm con nhỏ đều được tham dự các lớp học miễn phí về cách chăm sóc con, cách chuẩn bị các món ăn đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng.

Tăng cường thể dục, thể thao

Người Nhật vốn được cả thế giới nể phục về ý chí, sự kiên cường và tự tôn dân tộc. Đối với họ, chiều cao không chỉ phục vụ việc nhìn cho đẹp mà nó đại diện cho cả tinh thần, thể diện của quốc gia. Chính phủ Nhật tuyên truyền giúp người dân nhận ra chiều cao không chỉ là vấn đề cá nhân mỗi người mà còn liên quan đên tự tôn của các dân tộc với mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn từ “Nhật lùn” trong mắt người phương Tây.

Nhật Bản có phong trào thể dục, thể thao học đường rất mạnh. Trẻ em tại Nhật từ nhỏ đã được tham gia các lớp bơi lội rồi dần dần là các môn thể thao như: đạp xe, chạy bộ, leo núi.

Việc luyện tập thể thao có thể coi là chìa khóa quan trọng giúp cải thiện chiều cao, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho trẻ.

Được tham gia các trò vận động từ bé, trẻ hình thành thói quen yêu thích vận động, hòa mình vào thiên nhiên.

Với người Nhật, chiều cao còn là tự tôn dân tộc

Tạo dáng đứng thẳng ngay từ nhỏ

Một điều rất được bố mẹ Nhật quan tâm uốn nắn con khi còn thơ bé là dáng đi, tư thế ngồi, nằm. Trẻ nhỏ luôn được ngồi ghế có thanh tựa lưng, giữ cột sống thẳng và đem lại sự thoải mái cho trẻ. Kể cả khi ngồi ăn, trẻ cũng được rèn ngồi vào bàn với tư thế lưng thẳng, không tì khuỷu tay lên bàn… Trẻ cũng được dạy không ngồi xổm hay ngồi chân chữ W.

Trong quan niệm của người Nhật, nếu không rèn cho con từ nhỏ sẽ không có lợi cho sự phát triển của xương và chiều cao sau này.

Không đi ngủ muộn sau 10h tối

Khoa học đã chứng minh giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, trí não và tinh thần của trẻ. Khi ngủ tuyến yên sẽ tiết ra hoóc-môn tăng trưởng, giấc ngủ sâu, đủ giấc giúp tăng chiều cao, phát triển trí não.

Các bà mẹ Nhật đều rèn nếp cho con từ bé thói quen đi ngủ trước 10h tối và thức dậy vào 7h sáng hôm sau. Đây được coi là thời điểm vàng để lượng hormone sinh trưởng đạt đến mức cao nhất.

Bên cạnh đó, cách để trẻ tăng chiều cao của người Hàn Quốc và Singapore cũng rất đáng được học hỏi.

Chẳng hạn, ngoài việc cho trẻ ngồi và đứng đúng tư thế, các bà mẹ Hàn Quốc còn hạn chế việc mặc quần áo quá bó cho con nhỏ bởi điều này ảnh hưởng tới việc tuần hoàn máu ở vùng chân, không có lợi cho tăng trưởng chiều cao.

Người Hàn Quốc cho rằng cười nhiều mỗi ngày cũng giúp tác động tới sự phát triển của trẻ, trong đó có chiều cao bởi lượng hormone tăng trưởng của một đứa trẻ tiết ra khi bé cười sẽ nhiều hơn lúc bé không vui vẻ là khoảng 10%.

Bố mẹ xứ sở Kim Chi cũng khuyến khích con tích cực leo dốc vì họ cho rằng hình thức vận động này rất có hiệu quả để kích thích chiều cao. Thường họ sẽ tìm ngọn đồi dốc khoảng 15 độ, quãng đường từ 20-30m để rủ trẻ chơi trò leo dốc. Việc leo những con dốc này khiến toàn thân trẻ từ từ thả lỏng và nhoài về phía trước. Khi đi xuống, bố mẹ nhắc trẻ đi những bước nhỏ.

Còn đối với người Singapore, giáo dục ở quốc đảo sư tử chú trọng cho trẻ vận động vui chơi ngoài trời 2 tiếng mỗi ngày kể từ khi trẻ đi học mẫu giáo. Đến giai đoạn tiểu học và trung học, học sinh sẽ được học 3 tiết thể dục mỗi tuần, mỗi tiết kéo dài 30 phút với các môn kích thích chiều cao như bóng rổ, nhảy cao, bóng chuyền… Học sinh cũng được tham gia các nhóm thể thao theo sở thích để học sinh cùng nhau vận động khoảng 2 tiếng trước khi về nhà.

Hotline 1900.588836