MK7 (vitamin K2) là vi chất có vai trò quan trọng trong việc tăng cường quá trình gắn canxi vào xương, phát triển chiều cao ở trẻ, phòng ngừa loãng xương, hỗ trợ quá trình đông máu diễn ra bình thường. MK7 là gì?có tác dụng như thế nào?có trong thực phẩm nào?bổ sung ra sao?cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé!

1. MK7 là gì?

MK7 là từ viết tắt của Menaquinone-7, là loại vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên. MK7 thuộc nhóm vitamin K.

Xem thêm: Vitamin K2 – Mọi điều cần biết

Nhóm vitamin K này bao gồm vitamin K1 (phylloquinone) chiếm khoảng 90% lượng vitamin K trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, còn 10% còn lại là vitamin K2 được tạo thành từ các loại Menaquinones khác nhau. 

MK7 là viết tắt của Menaquinone -7, là loại vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc từ tự nhiên.

MK7 (Menaquinone-7) – là một loại vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên

Menaquinone được phân biệt với nhau bởi số lượng các nhóm Isoprenoid không no nằm trên các mạch nhánh được quy định là MK-n, trong đó n là số lượng các chuỗi Isoprenoid. Chiều dài của các chuỗi này khác nhau sẽ giúp cho các chuỗi Isoprenoid có khả năng sinh học và hiệu quả khác nhau. 

MK7 với 7 chuỗi Isoprenoid là vi chất được nghiên cứu nhiều nhất và được chứng minh là có khả năng sinh học và hiệu quả cao hơn hẳn so với Vitamin K1 và Vitamin K2 ở dạng MK4. 

2. MK7 có đặc điểm như thế nào?

Theo một nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng MK7 được chiết xuất từ Nato có thời gian bán thải rất dài 72 giờ (tồn tại trong máu 72 giờ) liền để phát huy tác dụng. Trong khi MK4 chỉ có thời gian bán hủy là 3-4 giờ nên tác dụng kém hơn và phải sử dụng với hàm lượng cao hơn.

MK7 kích hoạt Osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động, có khả năng gắn và đưa canxi vào khung xương.

MK7 gắn canxi vào xương giúp tăng mật độ và chiều dài của xương

Tất cả các chất cấu trúc tương tự của vitamin K đều được chuyển hóa thành MK4 tại các cơ quan nhưng MK4 không carboxyl hóa được các protein phụ thuộc vitamin K. 

Một nghiên cứu khác đã cho thấy MK7 làm tăng hàm lượng MK4 đáng kể ở xương đùi, tinh hoàn, não, thận và tuyến tụy.  Điều đó, cho thấy MK7 có vai trò như một tiền chất MK4 có tác dụng tốt hơn cả MK4. 

3. MK7 có tác dụng gì?

3.1 MK7 có tác dụng gắn canxi vào xương giúp xương, tăng chiều cao ở trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu chỉ bổ sung vitamin D3 thì canxi hấp thu vào cơ thể chỉ đạt 40%. Phần còn lại sẽ được đào thải ra ngoài. Để đưa Canxi vào tận xương giúp trẻ có đủ khoáng chất trong xương để phát triển chiều cao thì phải cần đến vitamin K2 MK7. 

Osteocalcin sau khi được tổng hợp, tồn tại trong cơ thể ở dạng bất hoạt không có khả năng gắn vào mang canxi vào khung xương (Osteocalcin là một protein tạo xương được sản xuất từ nguyên bào xương, tham gia vào việc cấu tạo xương). 

MK7 có tác dụng gắn canxi vào xương giúp xương đậm và chắc, phát triển chiều cao tốt hơn

MK7 gắn canxi vào xương giúp xương chắc khỏe, tăng chiều cao

MK7 được ví như “Người lái xe” đưa Canxi vào đúng nơi cần đến là xương, tăng lượng Collagen trong xương. Bằng cách  kích hoạt các Osteocalcin vận chuyển Canxi vào mô xương và điều chỉnh để Canxi đến đúng chỗ cần là xương và không đi đến những nơi không cần thậm chí là nguy hiểm như thành mạch máu, mô mềm. 

Ngoài ra, MK7 còn giúp tăng sinh Collagen cho xương – là lớp đệm hữu cơ nuôi dưỡng Chondroitin giúp lớp sụn tiếp hợp ở các đầu đốt xương phát triển nhanh hơn, dài hơn từ đó giúp xương dài nhanh, trẻ cao lớn hơn. 

3.2 MK7 có tác dụng phòng ngừa loãng xương

Vitamin K2 được tìm thấy có hiệu quả tốt hơn vitamin K1 trong chuyển hóa xương. Tác dụng chính của vitamin K2 trong hỗ trợ điều trị loãng xương là cải thiện chất lượng xương mà không tăng mật độ xương từ đó giúp ngăn ngừa gãy xương. 

Lợi ích của MK7 là dự phòng và giúp điều trị loãng xương, còi xương, gãy xương, giúp xây dựng và bảo vệ xương khỏe mạnh

MK7 giúp dự phòng và giúp điều trị loãng xương

MK7 đã được chứng minh là có hiệu quả tốt nhất trong quá trình carboxyl hóa Osteocalcin tối ưu cách gắn canxi cho cấu trúc xương tăng mật độ xương (giúp xương chắc khỏe) phòng ngừa loãng xương.

3.3 MK7 giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Các bệnh nhân loãng xương thường đi kèm với vôi hóa động mạch. Mối liên kết này được gọi là “nghịch lý canxi”. 

MK7 có tác dụng kích hoạt MGP kiểm soát canxi không bị lạc chỗ tại các thành mạch. Ức chế mạnh quá trình vôi hóa mạch hóa

Hai nghiên cứu dịch tễ học lớn đã chỉ ra mối liên quan nghịch giữa vitamin K2 và tỷ lệ bệnh tim mạch hoặc tử vong do bệnh tim mạch. Và tác dụng này chỉ thấy ở các vitamin K2 chuỗi dài như MK7 mà không có trong vitamin K1. 

4. MK7 có trong thực phẩm nào?

MK7 có nhiều trong các thực phẩm lên men như:

  • Phô mai lên men
  • Sữa đông, sữa chua 
  • đặc biệt là trong Natto (Đậu lên men-một món ăn truyền thống của người Nhật Bản)
MK7 có nhiều trong sữa, phô mai, đậu tương lên men Nhật Bản

MK7 có nhiều trong sữa, phô mai, natto đậu tương lên men

Tuy nhiên, không phải loại sữa chua, các chế phẩm từ sữa đều có chứa vitamin K2. Còn phô mai thì MK7 chỉ có trong phô mai cắt lát từ phô mai nguyên gốc, không qua chế biến. Điều đó có nghĩa là việc bổ sung MK7 từ thực phẩm là rất ít và hàm lượng MK7 thực sự không cao. 

Còn Natto một món ăn tại Nhật có hàm lượng vi chất này dồi dào, nhưng có vị tanh nồng, mùi khó chịu nên không thực sự phổ biến. 

5. Bổ sung MK7 như thế nào đúng cách

Việc bổ sung MK7 từ thực phẩm rất khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trong việc bổ sung để giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa trong tuổi tiền dậy thì, dậy thì. 

Kevon vitamin K2 MK7 dạng tự nhiên dạng xịt nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu giúp bạn và gia đình bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin K2 MK7 chuẩn khoa học và dễ dàng

Keovon vitamin K2 MK7 dạng xịt duy nhất tại Việt Nam nhập khẩu tại Châu Âu

Keovon vitamin K2 MK2 dạng tự nhiên cách bổ sung MK7 chuẩn liều, khoa học

Việc xịt trực tiếp vào khoang miệng giúp trẻ hấp thụ tối đa vi chất. Đó là bởi niêm mạc miệng với vô số mao mạch nằm ngay lớp dưới màng đáy của tế bào biểu mô nên MK7 được hấp thụ thẳng vào vòng tuần hoàn mà không qua hệ tiêu hóa nên không bị tác động bởi dịch tiêu hóa.

Tuy nhiên, để trẻ trong tuổi tiền dậy thì và dậy thì phát triển chiều cao “vượt trội”, mẹ bổ sung song song cùng Dimao vitamin D3 400 IU nữa nhé. Đây được ví là bộ đôi hoàn hảo giúp trẻ tăng chiều cao đạt chuẩn siêu mẫu. Thiếu một trong hai đều không phát huy hết tiềm năng phát triển cao của trẻ. 

Ngoài ra, Keovon vitamin K2 MK7 còn có tác dụng hỗ trợ phòng chống loãng xương rất hiệu quả giúp cả gia đình có hệ xương khớp khỏe mạnh. 

Mọi thắc mắc về MK7, vui lòng gọi liên số tổng đài 1900 588836 (miễn cước phí) để được các chuyên gia giải đáp. 

 

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Hotline 1900.588836