Chào bác sĩ. Bé nhà em được 3 tháng rồi nhưng mấy hôm nay em thấy bé bị rụng tóc theo vành khăn nhìn rõ rệt. Như vậy có phải con thiếu canxi không? Giờ em cần bổ sung cho bé như thế nào? (Phan Trâm, Hà Tĩnh)

Trả lời:

Chào bạn,

Bạn chưa nói rõ về tình hình của bé: Bé của bạn có quấy khóc đêm không? Có ra mồ hôi trộm lúc đang ngủ nhiều không?

Tâm lý của nhiều mẹ Việt là sợ con ốm nên giữ con trong phòng kín, ít khi cho ra ngoài, đặc biệt là trong mùa đông. Bên cạnh đó, có một số mẹ vì sợ béo nên khá kiêng khem khiến chế độ dinh dưỡng không đầy đủ. Đây là một trong những lý do khiến trẻ bị thiếu vitamin D và canxi vì lúc này con bú mẹ là chủ yếu.

Rụng tóc vành khăn là biểu hiện của thiếu các vi chất như vitamin D, canxi… Các nhà khoa học đã phát hiện ra vitamin D cũng chịu trách nhiệm trong việc phát triển lông, tóc, móng. Nếu trẻ thiếu vitamin D, chân tóc sẽ bị yếu và dễ rụng bởi vậy khi trẻ nằm, phần đầu cọ xát xuống chiếu sẽ bị rụng thành vành gọi là rụng tóc vành khăn. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện kèm theo như khó ngủ, quấy khóc vào ban đêm, ra nhiều mồ hôi, chậm vận động.

Việc bổ sung canxi hay vitamin D đều cần tuân thủ đúng liều lượng vì nếu quá liều sẽ gây tác dụng phụ có hại tới trẻ.

Theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, với các bé dưới 12 tháng tuổi nhu cầu canxi không cao, việc bổ sung thêm canxi từ thuốc cho các bé khỏe mạnh dưới 12 tháng tuổi không mang lại lợi ích cho sự phát triển xương hay chiều cao của bé.

Nếu với vitamin D, trẻ dưới 2 tuổi nên dùng liều dự phòng khoảng 400 IU/ngày để ngăn ngừa và phòng chống bệnh còi xương (không phải đợi đến khi con có các biểu hiện của bệnh còi xương mới uống). Còn với canxi, lúc nào thực sự cần mới uống, lúc chưa cần không nên uống làm gì.

Bởi vì các bé dưới 1 tuổi, sữa vẫn là thức ăn chính, trong khi canxi là thành phần gây kết tủa sữa, nếu canxi có thêm cả vitamin C thì sự kết tủa lại diễn ra nhanh hơn. Điều này khiến quá trình tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu, hay bị nôn trớ.

Trường hợp phải bổ sung canxi, bạn nên bổ sung cho con vào buổi sáng vì canxi uống buổi tối rất dễ gây sỏi thận.

Hotline 1900.588836