Vitamin K2 là vi chất thiết yếu với nhiều lợi ích đối với sức khỏe, đặc biệt đối xương và phát triển chiều cao của trẻ. Nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đã khuyên chúng ta nên bổ sung vi chất  này vào cơ thể hàng ngày.  Vậy, cụ thể thì vitamin K2 có tác dụng gì?

1.Vitamin K2 là gì?

Là một phần thuộc họ vitamin K, vitamin K2 là một loại vitamin tan trong chất béo giúp cơ thể sử dụng canxi một cách hiệu quả. Bằng cách kích hoạt các protein phụ thuộc K khác nhau, dẫn đường cho canxi đến xương và ra khỏi động mạch. 

Vitamin K2 một nhóm phân tử (menaquinones), Menaquinones là tên nhóm của một họ các hợp chất có liên quan được chia thành các menaquinones chuỗi ngắn, trong đó MK7 và MK4 là hai chuỗi phổ biến nhất. 

2.Vitamin K2 tác động như thế nào?

Vitamin K2 hoạt động bằng cách kích hoạt 2 protein chính đó là Osteocalcin và Matrix GLA protein (MGP). 

 • Osteocalcin: Protein thúc đẩy sự tích tụ canxi trong xương, chịu trách nhiệm gắn canxi vào xương
 • MGP: Là protein giúp điều chỉnh quá trình canxi hóa – kiểm soát canxi không bị lạc chỗ lắng đọng trong các mạch máu nguyên nhân gây nên các bệnh lý về tim mạch, thận,…

=>Xem thêm: Vitamin K2 – Tất tần tật những gì cần biết

3.Vitamin K2 có tác dụng gì?

3.1 Vitamin K2 cải thiện sức khỏe xương và phát triển chiều cao

Người ta cho rằng vitamin K2 có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức độ khỏe mạnh của mật độ khoáng xương (BMD). 

Xương được cấu tạo bởi 2 loại tế bào chính là:

 • Tế bào tạo xương – tạo cốt bào (osteocalcin)
 • Tế bào hủy xương – hủy cốt bào (osteoclast) 
Vitamin K2 có tác dụng kích hoạt protein Osteocalcin gắn xương giúp xương phát triển tốt nhất về mật xương, khối lượng xương và cả chiều dài của xương.

                              Vitamin K2 kích hoạt protein Osteocalcin gắn xương giúp xương chắc khỏe, tăng chiều cao

Do vậy mà, xương luôn có hai tiến trình song song là hủy xương mới và tạo xương mới. Khi quá trình tạo xương xảy ra nhiều hơn quá trình hủy xương thì cấu trúc khỏe mạnh của xương sẽ được duy trì.

Canxi là thành phần chính trong xương và răng (99%), nhưng để xương nhận đủ lượng canxi cần thiết cho quá trình tạo xương thì cần phải có vitamin K2. Vitamin K2 có tác dụng kích hoạt protein Osteocalcin gắn xương giúp xương phát triển tốt nhất về mật xương, khối lượng xương và cả chiều dài của xương. 

Việc đầu tư đúng cách ngay từ sớm sẽ giúp xương phát triển khỏe mạnh và dẻo dai ngay từ nhỏ. Trẻ đạt được khối lượng xương đỉnh cao nhất và chiều cao vượt trội khi dậy thì. Đồng thời cũng giúp trẻ tránh được các căn bệnh nguy hiểm như: viêm khớp, cong vẹo cột sống và nguy cơ loãng xương sau này.

3.2 Vitamin K2 có tác dụng dự phòng loãng xương

Loãng xương là hệ quả của sự mất cân đối giữa hai quá trình tạo xương và hủy xương. Nhưng mức độ hủy xương cao hơn mức độ tạo xương. Sự mất cân đối dẫn đến tình trạng cơ thể bắt đầu mất xương. Mất xương dẫn đến tình trạng lực của xương suy giảm làm tăng nguy cơ gãy xương. 

Vitamin K2 đã được chứng minh là có tác dụng :

 • Cải thiện mật độ khoáng xương
 • Làm giảm sự mất xương
 • Giảm nguy cơ gãy xương
Vitamin K2 có tác dụng cải thiện mật độ khoáng xương, làm giảm sự mất xương và làm giảm đáng kể nguy cơ gãy xương.

                       Vitamin K2 hạn chế quá trình hủy xương làm giảm nguy cơ gãy xương, loãng xương

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí dược học Châu Âu do nhóm nghiên cứu Akiyama đến từ Nhật Bản cho thấy, bổ sung vitamin K2 có tác dụng hạn chế được quá trình hủy xương. 

Kết quả nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Hy Lạp và Hà Lan thực hiện trên 173 phụ nữ độ tuổi sau 50, sau 12 tháng bổ sung canxi, vitamin D3 và vitamin K2, cho thấy:

 • Mật độ khoáng xương cột sống của nhóm bổ sung cao hơn đáng kể so với nhóm không bổ sung
 • Giảm đáng kể quá trình hủy xương
 • Giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương 

Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh vài năm và sau độ tuổi 50 (ở nam), các tế bào hủy xương năng động hơn tế bào tạo xương, giảm mật độ xương và gia tăng nguy cơ gãy xương. Đây là những đối tượng cần bổ sung vitamin K2 để phòng chống và hỗ trợ điều trị loãng xương.

3.3 Vitamin K2 giúp răng chắc khỏe

Osteocalcin là một trong những protein có ảnh hưởng đến sức khỏe răng, cũng là protein đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa xương và được hoạt hóa bởi vitamin K2. 

Osteocalcin tạo nên một cơ chế kích thích sự phát triển ngà răng mới – là những mô được canxi hóa bên dưới men răng. Ngoài ra, vitamin D còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này, hoạt động cộng hưởng với vitamin K2. 

Do đó, nếu trẻ em được bổ sung vitamin D và vitamin K2 sớm sẽ giúp răng trẻ khỏe mạnh hơn, phòng tránh được sâu răng hoặc răng mọc lệch.

3.4 Vitamin K2 giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch 

Nghiên cứu của Rotterdam cho thấy khẩu phần ăn tăng cường Vitamin K2 làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mạch vành tới 50% so với chế độ ăn bình thường. 

Vitamin K2 có tác dụng bảo vệ thành mạch máu khỏi sự canxi hóa thông qua sự kích hoạt MGP, chống lắng đọng canxi vào thành mạch.

Vitamin K2 giúp bảo vệ thành mạch máu khỏi sự canxi hóa thông qua sự kích hoạt MGP

                                                 Vitamin K2 giúp phòng chống vôi hóa động mạch

Trong một nghiên cứu thực hiện gần đây với menaquinone-7 cho thấy những lợi ích đáng kể trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch do tuổi tác dẫn đến tăng cf-PWV (vận tốc sóng xung động mạch cảnh-đùi). Đặc biệt, menaquinone -7 ngoài tác dụng ngăn ngừa xơ cứng còn cải thiện độ đàn hồi mạch máu. 

3.5 Vitamin K2 có tác dụng dự phòng bệnh Alzheimer

Một giả thuyết cho rằng vitamin K2 có vai trò trong quá trình ngăn chặn hình thành bệnh Alzheimer.

Cũng theo một nghiên cứu khác gần đây, cho thấy bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer giai đoạn sớm tiêu thụ ít vitamin K2 hơn so với những người khác.

vitamin K2 thấp bị rối loạn canxi trong não và gây nên những ảnh hưởng nhất định đến não của họ, bao gồm cả bệnh Alzheimer

                                                  Vitamin K2 ngăn chặn sự hình thành bệnh Alzheimer

Nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina, cho thấy những người có lượng vitamin K2 thấp bị rối loạn canxi trong não và gây nên những ảnh hưởng nhất định đến não của họ, bao gồm cả bệnh Alzheimer. 

3.6 Vitamin K2 có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường

Tháng 6/2004, hãng tin Anh Reuters đã công bố kết quả cuộc nghiên cứu trên 10 năm ở 38.000 người lớn, cho thấy khẩu phần ăn giàu hàm lượng vitamin K sẽ giảm trên 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Các nhà khoa học Anh cũng kết luận rằng vitamin K1 và vitamin K2 đều có tác dụng tốt giúp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

3.7 Vitamin K2 giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Vitamin K2 có tác dụng gì?chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên vì vi chất này có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) đã nghiên cứu và chứng minh rằng, vitamin K2 có tác dụng: 

 • Giảm tới 32% rủi ro tử vong vì ung thư
 • 14% rủi ro mắc các bệnh các bệnh ung thư: Dạ dày, vòm họng, kết tràng
Vitamin K2 giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

                                               Vitamin K2 giúp giảm 32% rủi ro tử vong vì ung thư

Loại vi chất này còn có tác dụng tốt trong việc trị bệnh:

 • Ung thư phổi
 • Máu trắng
 • Và Gan 

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, nếu khẩu phần ăn giàu vitamin K2 giúp giảm tới 35% ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

3.8 Vitamin K2 có tác dụng chống viêm

Theo các nhà khoa học, vitamin K2 tự nhiên có độ tinh khiết cao giúp ức chế sự biểu hiện gen và sản xuất các dấu hiệu chống viêm của các đại thực bào có nguồn gốc từ bạch cầu đơn nhân (hMDM) từ hai nguồn (hMDMs và THP-1) trong ống nghiệm. Tuy nhiên, nghiên cứu trên người vẫn được yêu cầu trong lĩnh vực này.  

3.9 Vitamin K2 có thể chữa bệnh Parkinson và bệnh thận mãn tính

Theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia thần kinh học Patrik Verstreken – Viện công nghệ sinh học Flanders phối hợp với các đồng nghiệp ở Đại học Bắc lllinois, cho thấy, việc sử dụng vitamin K2 có thể phá hủy tác động của một trong những khiếm khuyết di truyền dẫn đến bệnh Parkinson.

MGP không được phosphoryl hóa không carboxyl hóa, được hình thành do thiếu hụt vitamin K (vitamin K2) trong bệnh thận mạn, có liên quan đến tăng cường bệnh tim mạch và giảm khả năng sống sót tổng thể. 

vitamin K2 có thể phá hủy tác động của một trong những khiếm khuyết di truyền dẫn đến bệnh Parkinson.nồng độ MGP không hoạt động có thể giảm rõ rệt bệnh thận mãn tính.

                      Vitamin K2 có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh Parkinson và thận mãn tính

Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo bị vôi hóa mạch máu nghiêm trọng hầu hết họ đều bị thiếu hụt vitamin K.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nồng độ MGP không hoạt động có thể giảm rõ rệt nếu bổ sung vitamin K2 hàng ngày. Đây cũng là minh chứng cho thấy sự thiếu hụt vitamin K2 ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Và việc điều trị có thể hiệu quả bằng cách cách bổ sung vitamin K2. 

Vitamin K2 có tác dụng gì?vi chất này có vô vàn tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt là tác dụng giúp trẻ phát triển chiều cao, hệ xương và răng chắc khỏe. Vì những tác dụng tuyệt vời của vitamin này, hãy bổ sung vitamin K2 cho cả gia đình ngay hôm nay nhé!

Mọi thắc mắc về việc bổ sung vitamin K2 như thế nào để trẻ phát triển chiều cao và phòng chống loãng xương?vui lòng liên hệ lên số tổng đài 1900 588836 (miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn. 

 

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

 

Hotline 1900.588836