Khi bổ sung vitamin D3, K2 tăng chiều cao cho con, cha mẹ cần nhớ kỹ 3 sai lầm phải tránh và 1 “chân lý” nên tuân thủ để trẻ phát triển chiều cao vượt trội.

Sai lầm 1: Chỉ bổ sung vitamin D3, K2 trước 11h sáng

Vitamin D3 và vitamin K2 là các chất dinh dưỡng cần thiết, cùng với canxi tạo thành “kiềng 3 chân” góp phần phát triển hệ xương, giúp trẻ tăng chiều cao tối đa. Nhiều cha mẹ đã nhận thức được tầm quan trọng và bổ sung vitamin D3, K2 cho trẻ.

Tuy nhiên, không ít phụ huynh vẫn lầm tưởng rằng chỉ được bổ sung vitamin D3, K2 vào buổi sáng trước 9h hoặc 11h. Điều này khiến nhiều mẹ không dám bổ sung cho con nếu lỡ quên vì đã qua “khung giờ được quy định”.

Thực tế là: Vitamin D3, K2 có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nếu đã qua 11h sáng nhưng vẫn chưa kịp bổ sung, cha mẹ vẫn có thể bù cho con vào buổi chiều hoặc tối.

“3 sai + 1 đúng” khi bổ sung vitamin D3 - K2, cần đặc biệt lưu ý để trẻ phát triển chiều cao hiệu quả - 1

Dẫu vậy, thời điểm bổ sung được khuyên dùng nhiều nhất là buổi sáng, ngay trước, trong hoặc sau bữa sáng. Theo Neil Levin, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại NOW Foods (Mỹ), buổi sáng là thời điểm tốt nhất để bổ sung các loại vitamin vì chúng có xu hướng phát huy tác dụng tốt vào đầu ngày. Việc bổ sung vào buổi sáng cũng dễ hình thành thói quen bổ sung đều đặn hàng ngày để trẻ nhận được vitamin D3, K2 cần thiết cho sự phát triển..

Sai lầm 2: Phải bổ sung cùng thật nhiều canxi

Canxi là khoáng chất chính trong xương, một số cha mẹ hiểu lầm rằng phải có thật nhiều canxi thì trẻ mới tăng chiều cao. Vì lý do đó, nhiều cha mẹ tự ý bổ sung canxi ngoài cho con.

Thực tế là: Canxi rất giàu trong các thực phẩm quen thuộc như: Sữa, sữa chua, phô mai, tôm, cua, cá, hải sản, trứng, đậu phụ, các loại rau lá xanh… Chế độ ăn của trẻ em Việt Nam hiện nay phần lớn đã đáp ứng đủ nhu cầu canxi cần thiết.

“3 sai + 1 đúng” khi bổ sung vitamin D3 - K2, cần đặc biệt lưu ý để trẻ phát triển chiều cao hiệu quả - 2

Một trẻ 2 tuổi chỉ cần uống 500ml sữa kết hợp chế độ ăn mỗi ngày là có thể thu nạp đủ 700mg canxi theo khuyến cáo.

Theo GS. Walter Willett (Trưởng khoa Dinh dưỡng, ĐH Harvard, Mỹ), canxi là yếu tố quan trọng trong xương nhưng dễ có được từ thực phẩm hằng ngày – điều luôn được khuyên là ưu tiên cho sức khỏe vì đảm bảo an toàn.

Cha mẹ được khuyên nên chú trọng các thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn của trẻ, việc bổ sung canxi ngoài khi trẻ không thiếu sẽ dẫn đến tình trạng thừa canxi, gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ (táo bón, nóng trong, đi tiểu nhiều, sỏi thận….).

“3 sai + 1 đúng” khi bổ sung vitamin D3 - K2, cần đặc biệt lưu ý để trẻ phát triển chiều cao hiệu quả - 3

Vitamin D3 và vitamin K2 (đặc biệt là dạng MK7 – dạng vượt trội nhất của vitamin K2) không có nhiều trong thực phẩm. Đó là lý do khiến các vi chất này được khuyến cáo bổ sung dự phòng hằng ngày để quá trình hấp thu và chuyển hoá canxi trong cơ thể diễn ra tốt nhất.

Sai lầm 3: Chỉ bổ sung vitamin D3, K2 trong thời gian ngắn rồi dừng

Một số cha mẹ sau 2, 3 tháng cho con dùng vitamin D3, K2 vẫn chưa thấy thay đổi về chiều cao nên cho rằng không hiệu quả và dừng bổ sung cho con.

Một số khác lại cho rằng chỉ bổ sung đến 12 tháng, 18 tháng hoặc 2 tuổi là dừng hẳn, không cần bổ sung thêm ở giai đoạn sau.

Cá biệt, thời gian gần đây một số cha mẹ vì nghe theo thông tin chưa kiểm chứng, cho rằng bổ sung vitamin D3, K2 mỗi ngày có thể tích trữ tại gan gây ngộ độc nên bỏ ngang, không cho con dùng tiếp.

Thực tế là: Vitamin D3, K2 có thể bổ sung liều dự phòng hằng ngày trong thời gian dài. Việc bổ sung không phụ thuộc vào độ tuổi mà tuỳ thuộc vào việc trẻ đã nhận đủ các vi chất này từ nguồn khác hay chưa? Nếu chưa thì việc bổ sung vẫn nên tiếp tục cho đến khi trẻ trưởng thành để quá trình hấp thu và chuyển hoá canxi trong cơ thể diễn ra hiệu quả, giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu. Người lớn tuổi cũng rất cần vitamin D3, K2 vì nhiều lợi ích sức khoẻ khác.

“3 sai + 1 đúng” khi bổ sung vitamin D3 - K2, cần đặc biệt lưu ý để trẻ phát triển chiều cao hiệu quả - 4

Thêm nữa, quá trình chu chuyển xương thường mất khoảng thời gian dài từ 6-9 tháng, do đó, nếu chỉ bổ sung trong thời gian ngắn, cha mẹ sẽ khó nhận ra sự thay đổi về chiều cao của trẻ.

Vitamin D3, K2 cũng không gây ra tình trạng ngộ độc, dư thừa khi bổ sung liều thấp dự phòng hàng ngày. Ngưỡng có thể gây ngộ độc đối với vitamin D là từ 4.000IU/ngày (đối với trẻ em) và từ 10.000IU/ngày (đối với người lớn) trong thời gian dài.

Bổ sung vitamin D3, K2 đúng để trẻ “bứt phá” chiều cao

Do vitamin D3, K2 không có nhiều trong thực phẩm nên để trẻ có đủ lượng vitamin D3, K2 cần thiết cho sự phát triển chiều cao, việc bổ sung vi chất này từ các sản phẩm bổ sung được khuyên dùng. Tuy nhiên, cần lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp và chất lượng cho trẻ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong các dòng vitamin D3, K2 trên thị trường hiện nay, Dimao Vitamin D3 400IU và Keovon Vitamin K2 MK7 dạng xịt đơn chất được đánh giá cao về hiệu quả, rất nhiều bố mẹ Việt tin dùng.

Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu với dạng xịt cực kỳ tiện dụng, dễ dàng điều chỉnh liều dùng theo độ tuổi, hương vị dễ chịu trẻ rất thích bổ sung. Mỗi nhát xịt Dimao chứa 400 IU vitamin D3, mỗi nhát xịt Keovon chứa 18.75mcg vitamin K2 MK7, đáp ứng nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

“3 sai + 1 đúng” khi bổ sung vitamin D3 - K2, cần đặc biệt lưu ý để trẻ phát triển chiều cao hiệu quả - 5

Nhiều trẻ tăng chiều cao vượt trội sau khi bổ sung Dimao Vitamin D3 và Keovon Vitamin K2-MK7

Đặc biệt, các nghiên cứu khoa học cho thấy bổ sung bằng dạng xịt cho hiệu quả hấp thu tốt hơn bởi các vi chất sẽ thẩm thấu qua hệ mao mạch miệng vào máu mà không chịu tác động của dịch tiêu hóa như các dạng khác, nhờ đó hiệu quả bổ sung đạt cao hơn.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/3-sai-1-dung-khi-bo-sung-vitamin-d3-k2-can-dac-biet-luu-y-de-tre-phat-trien-chieu-cao-hieu-qua-c62a1358140.html

 

Hotline 1900.588836