Vitamin K2 là vi chất có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và đặc biệt là tăng chiều cao ở trẻ. Nhưng, vi chất này lại không thực sự phổ biến và ít người biết tới.
1. Vitamin K2 là gì?
Vitamin K2 là một phần của vitamin K, đây là loại vitamin tan trong chất béo có khả năng giúp cơ thể sử dụng canxi một cách hiệu quả hơn. Vitamin K2 kích hoạt các protein phụ thuộc vitamin K khác nhau, hướng canxi đến xương và ra khỏi động mạch.
Vitamin K2 hay còn được gọi là menaquinone được chia thành nhiều nhóm khác nhau, trong đó quan trọng nhất là MK-4 và MK-7.
2. Vitamin K2 có tác dụng gì?
Vitamin K2 là vi chất có nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe con người: Hỗ trợ quá trình gắn canxi vào xương thúc đẩy tăng trưởng chiều cao; giúp răng chắc khỏe, phòng chống loãng xương, ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng chống ung thư, bệnh thận mãn tính, bệnh tiểu đường, sa sút trí tuệ, viêm mãn tính và parkinson.
Tất cả các tác dụng này đều được chứng minh và công nhận bằng nhiều công trình nghiên cứu trong nhiều năm của các nhà khoa học.
2.1.Vitamin K2 cải thiện sức khỏe xương, tăng chiều cao
Chức năng quan trọng nhất của vitamin K2 đó là sự tác động vào xương giúp trẻ tăng chiều cao tối ưu.
Xương được cấu tạo bởi 2 tế bào chính:
- Tế bào tạo xương (tạo cốt bào – osteoblast)
- Tế bào hủy xương (hủy cốt bào – osteoclast)
Do đó, trong xương luôn có hai quá trình song song là hủy xương cũ và tạo xương mới. Quá trình tạo xương xảy ra nhiều hơn quá trình hủy xương thì cấu trúc khỏe mạnh của xương sẽ được duy trì.
Ở trẻ em, quá trình tạo xương chiếm ưu thế hơn quá trình hủy xương. Do đó, xương đổi kích thước và tăng trưởng: to hơn, dài hơn, nặng hơn và đặc hơn.
Tuy nhiên, theo các nghiên cứu từ các nhà khoa học, yếu tố tác động lên toàn bộ quá trình cốt hóa xương chính là Osteocalcin – một loại protein tạo xương được sản xuất từ bào xương. Protein này có nhiệm vụ vận chuyển canxi vào mô xương liên tục, hỗ trợ tăng cường mật độ khoáng và độ cứng chắc của xương.
Nghịch lý ở chỗ, ở trẻ em, Osteocalcin lại tồn tại trong trạng thái bất hoạt khá nhiều (không thể gắn canxi vào xương) nếu như không có sự góp mặt của vitamin K2.
Vitamin này có nhiệm vụ kích hoạt protein Osteocalcin gắn vào xương phát triển tốt nhất về mật độ xương, khối lượng và chiều dài của xương.
=>Tìm hiểu thêm: Vitamin K2 vi chất đặc biệt giúp trẻ “bứt phá” chiều cao
2.2.Giúp dự phòng loãng xương
Các nghiên cứu tại Nhật Bản vào năm 2006 và 2008 liên hệ mức độ khoáng xương (BMD) cao hơn với việc bổ sung nhiều Natto, một món ăn truyền thống làm từ đậu nành lên men. Việc tăng lượng MK7 có trong Natto làm cho mức độ hoạt hóa osteocalcin cao hơn và giảm đáng kể nguy cơ gãy xương.
Cũng theo kết quả được nghiên cứu trong 3 năm trên 244 phụ nữ mãn kinh cho thấy, những ai bổ sung vitamin K2 có mật độ xương lão hóa theo tuổi tác chậm hơn.
Đó là bởi vì, vi chất này đóng vai trò trung tâm trong chuyển hóa canxi – khoáng chất chính tìm thấy ở xương. Bên cạnh đó, nó còn kích hoạt, hoạt động liên kết canxi của 2 loại protein Matrix gla protein (MGP) và osteocalcin giúp cấu tạo và duy trì xương.
Vi chất này còn có tác dụng làm giảm rạn xương sống 60%, giảm rạn xương hông 77% và những rạn xương khác ( không phải xương sống) là 81%.
Đồng quan điểm với những phát hiện này, nhiều chuyên gia cũng đã chính thức khuyến cáo việc bổ sung vitamin này để phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương.
2.3.Giúp răng chắc khỏe
Osteocalcin là một trong những protein ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Đây cũng là protein đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa xương và được hoạt hóa bởi vitamin K2.
Osteocalcin tạo nên một cơ chế kích thích sự phát triển ngà răng mới là những mô được canxi hóa bên dưới men răng.
Vitamin K2 cũng rất cần cho sự đông máu. Do vậy, việc thiếu vitamin này cũng là một trong những tác nhân gây chảy máu lợi, sức khỏe răng miệng kém. Do vậy, việc bổ sung vitamin này cho trẻ giúp răng chắc khỏe, phòng tránh sâu răng hoặc răng mọc lệch.
2.4.Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Tác dụng mạnh mẽ của vi chất này đối với sức khỏe tim mạch đã được một số nghiên cứu chứng minh bao gồm cả nghiên cứu Rotterdam nổi tiếng trên 4.800 đối tượng.
Kết của cuộc nghiên cứu hơn 10 năm của các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trong số các vitamin K, thì các chuỗi dài K2 (MK-7 đến Mk-9) là quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa hiệu quả sự tích tụ canxi quá mức trong động mạch.
Vitamin này giúp kích hoạt Matrix GLA Protein (MGP). MGP là protein có chức năng điều chỉnh quá trình canxi hóa, giúp kiểm soát canxi không bị lạc chỗ, lắng đọng trong các mạch máu gây các bệnh lý về tim mạch.
Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu kéo dài 7-20 năm, cho thấy:
- Những người bổ sung vi vitamin K2 với hàm lượng cao nhất có nguy cơ xuất hiện các mảng vôi hóa động mạch thấp hơn 25%
- Nguy cơ tử vong do các bệnh lý tim mạch cũng giảm 57%.
Theo kết quả của một nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng, vitamin việc bổ sung vi chất này mỗi với khoảng 10 microgram, nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch giảm 9%.
2.4.Một số bệnh khác
Kết quả nghiên cứu, quan sát trên 11.000 nam giới kết luận rằng, việc bổ sung vitamin K2 với hàm lượng cao làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Hai nghiên cứu lâm sàng cho rằng vi chất này làm giảm sự tái phát của ung thư và kéo dài thời gian sống.
Năm 2001, Allison đã đưa ra giả thuyết rằng tình trạng thiếu vitamin K có thể góp phần cào cơ chế bệnh sinh của bệnh Alzheimer dựa trên hoạt động tiềm năng của vitamin K trong não.
=> Tìm hiểu chi tiết thêm về tác dụng của vitamin K2 đối sức khỏe và sự phát triển chiều cao của trẻ
3. Bổ sung vitamin K2 như thế nào?
Cơ thể người có thể một phần chuyển hóa vitamin K1 thành vitamin K2, tuy nhiên, nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng quá trình chuyển đổi này không thực sự hiệu quả và cơ thể người cần bổ sung nhiều hơn vitamin K2 trực tiếp từ chế độ ăn của mình.
3.1 Vitamin K2 có ở đâu?
Vitamin K2 có trong các loại thực phẩm nào?vi chất này chủ yếu được tìm thấy nhiều trong một số thực phẩm lên men, nhưng đây lại không phải là những thức ăn được bổ sung thường xuyên trong bữa ăn.
Một số thực phẩm giàu vi chất này như:
- Các loại phô mai
- Sữa và các chế phẩm từ sữa
- Lòng đỏ trứng
- Gan động vật
- Thực phẩm lên men: Dưa muối, đậu nành lên men natto Nhật Bản…
Thực tế, theo nhiều nghiên cứu thì hàm lượng vitamin này ở trong chế độ ăn hàng ngày khá thấp, không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Natto đậu nành lên men là món ăn giàu vi chất này nhất. Nhưng món ăn này chưa thực sự phổ biến và có vị khó ăn.
Vi chất này cũng được sản xuất từ hệ vi khuẩn đường ruột ở đại tràng. Nhưng, nhiều bằng chứng cũng chỉ ra rằng, việc sử dụng kháng sinh phổ rộng gây ra sự thiếu hụt vi chất này.
3.2 Cách bổ sung vitamin K2 cho trẻ hiệu quả và khoa học
Trong vitamin K2, MK7 là loại vitamin có hiệu quả nhất đối với sức khỏe và phát triển chiều cao của trẻ. Bởi MK7 có thời gian bán hủy dài trong cơ thể. Thậm chí tới 72 giờ sau khi uống. Trong khi MK4 có thời gian bán hủy ngắn hơn nhiều.
Tuy nhiên, thực phẩm giàu vitamin K2-MK7 không dễ kiếm, việc sử dụng thực phẩm chức năng Kevon vitamin K2 -MK7 dạng xịt là một giải pháp thay thế. Hiệu quả của cách bổ sung vi chất này có thể được nâng cao khi kết hợp với Dimao vitamin D3 400 IU.
Không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể mà trong mỗi một nhát xịt đã chứa 18,75mcg vitamin K2-MK7 theo đúng chuẩn khuyến cáo. Mẹ không lo quá liều, đong đếm, vị trái cây trẻ thích mê. Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp ở Châu Âu, được Bộ Y Tế cấp phép nên các mẹ yên tâm bổ sung cho con.
Việc xịt trực tiếp vào khoang miệng cho hiệu quả hấp thu tốt hơn dạng khác 2-3 lần. Giúp bé nhanh chóng tăng trưởng chiều cao tối ưu và xương răng chắc khỏe.
Mọi thắc mắc về vitamin K2 vui lòng liên hệ lên số hotline 1900588836 để được các chuyên gia tư vấn!
*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.